Đài Loan siết chặt việc cấp visa điện tử cho khách Việt Nam

2023.09.14
Đài Loan siết chặt việc cấp visa điện tử cho khách Việt Nam Giới chức Đài Loan bắt giữ hai người phụ nữ nằm trong số 152 người Việt "biến mất" khi vào du lịch Đài Loan hồi năm 2018 (minh hoạ)
AFP

Khách du lịch Việt Nam dùng visa tân tiến của Hàn Quốc và Nhật Bản để xin e-visa vào Đài Loan sẽ không được chấp nhận từ 10 giờ sáng ngày 14/9. Thông báo hôm 13/9 trên cổng thông tin của Văn phòng Kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại TPHCM cho biết như vậy.

Thông báo không cho biết lý do tại sao có thay đổi này, tuy nhiên báo Nhà nước trích nhận định từ các công ty lữ hành cho biết nguyên nhân có thể là để phòng trường hợp khách làm đẹp hồ sơ bằng visa Hàn, Nhật rồi nhập cảnh Đài Loan với "mục đích khác”.

Mặc dù truyền thông Nhà nước không nói cụ thể “mục đích khác” này là gì nhưng các thông tin được đăng tải trên báo chí Việt Nam và Đài Loan từ những năm gần đây cho thấy nhiều trường hợp khách du lịch Việt Nam vào Đài Loan rồi sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp.

Theo thông báo mới, việc siết chặt e-visa chỉ áp dụng đối với khách du lịch Việt Nam mà không áp dụng đối với khách các nước Đông Nam Á khác.

Với sự thay đổi này, những du khách và gia đình Việt Nam đã có visa tân tiến Nhật, Hàn Quốc muốn đi du lịch Đài Loan từ nay bắt buộc phải chuyển sang hình thức nộp và xét duyệt hồ sơ xin visa có thể tới tám ngày mới có kết quả.

Theo Cục Du lịch Đài Loan, khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan ngày càng tăng, theo thống kê năm 2019 (trước dịch COVID-19) có hơn 400.000 lượt du khách Việt Nam đến Đài Loan. 

Trong sáu tháng đầu năm 2023, hơn 190.000 lượt khách Việt Nam đến Đài Loan, khôi phục gần 95% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.