Tây Ninh: Cựu giám đốc Sở Y tế nhận “quà biếu” 1 tỷ đồng sắp hầu tòa

RFA
2023.12.04
Tây Ninh: Cựu giám đốc Sở Y tế nhận “quà biếu” 1 tỷ đồng sắp hầu tòa Ông Hậu (ngoài cùng từ trái qua) và các bị can tại cơ quan điều tra
TPO

Cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh –Hoa Công Hậu ba lần nhận quà biếu của Công ty NSJ với số tiền trên một tỷ đồng sẽ hầu tòa trong tháng 12.

Ngày 4/12, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TPHCM) được truyền thông loan tin, đơn vị này sẽ đưa vụ sai phạm tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh ra xét xử sơ thẩm trong các ngày từ 27 đến 29/12.

Cùng hầu tòa với ông Hậu còn có các ông/bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group), Lê Thành Lữ (cựu Phó trưởng Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế Tây Ninh) cùng chín đồng phạm bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai cựu cán bộ Sở Y tế tỉnh Tây Ninh là Đặng Thị Mỹ Nga và Vũ Thị Thu Nga bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sở Y tế Tây Ninh được xác định là bị hại của vụ án. Tòa sẽ triệu tập 30 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Theo nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát, khi còn đương chức Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, ông Hoa Công Hậu đã chỉ đạo và trực tiếp ký các văn bản xin chủ trương mua sắm, tổ chức đấu thầu mua máy chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Khi bà Nga đặt vấn đề nhờ giúp đỡ trong việc tham gia đấu thầu, ông Hậu đã đồng ý và chỉ đạo ông Lữ cho Công ty NSJ giới thiệu hệ thống CT Scanner 128 lát cắt và chấp thuận giá mua hệ thống là 28 tỷ đồng theo đề nghị của bà Nga.

Ông Hậu còn chỉ đạo cấp dưới xử lý hồ sơ, tạo lợi thế cho NSJ trúng thầu.

Cáo trạng còn xác định, để Công ty NSJ được trúng thầu hưởng lợi bất chính, các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước 13 tỷ đồng. Ông Hoa Công Hậu có ba lần nhận quà biếu của Công ty NSJ với tổng số tiền 1 tỷ đồng và hiện nay đã nộp lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.