Hàng chục chung cư tại Hà Nội đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp

RFA
2023.08.12
Hàng chục chung cư tại Hà Nội đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp Cư dân tòa nhà Hei Tower ở Hà Nội hôm 19/7 đã căng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì, chiếm không gian chung…(HMH)
VNN

Trong 164 chung cư tại quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến nay, có 31 toà nhà đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Đó là kết quả khảo sát vừa được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho truyền thông hay trong ngày 12/8.

Kết quả khảo sát cũng nêu rõ, việc nghiệm thu, bàn giao nhà chung cư là hồ sơ pháp lý không rõ ràng, không thống nhất làm phát sinh các tranh chấp, mâu thuẫn trong việc phân định diện tích sở hữu chung, riêng và công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, gây khó khăn cho chính quyền trong việc giải quyết.

Hơn nữa trong việc thành lập ban quản trị, xuất phát từ lợi ích của chủ đầu tư, mong muốn được nhận nhà sớm của cư dân nên nhiều dự án, chủ đầu tư và cư dân thỏa thuận bàn giao căn hộ để ở dưới hình thức cải tạo, sửa chữa. Trong khi đó, một số dự án chủ đầu tư cũng điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phê duyệt nên chưa được chấp thuận nghiệm thu theo quy định.

Riêng tại các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, kết quả khảo sát cho thấy, cũng xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp tại nhiều chung cư. Cụ thể tại quận Hà Đông, đoàn khảo sát ghi nhận, tại toà nhà ở thu nhập thấp 19T1 và toà 19T4 tổ 22 Kiến Hưng, chủ đầu tư và ban quản trị đều chưa thống nhất phân định diện tích sở hữu chung riêng.

Với toà 19T1, chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất được công tác kiểm đếm bàn giao các hạng mục như phòng cháy chữa cháy, diện tích sở hữu chung riêng.

Về công tác bàn giao quỹ bảo trì 2%, do chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất quyết toán được số liệu kinh phí bảo trì, ký biên bản bàn giao phần diện tích sở hữu chung riêng nên chủ đầu tư mới chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, hiện có 12 tòa chung cư có tranh chấp về sở hữu, quản lý, sử dụng diện tích để xe ôtô mà chủ đầu tư giữ lại không bán.

Trong năm 2019, Ban quản trị toà chung cư Hei Tower ở Hà Nội đã phải gửi đơn kêu cứu đến chính quyền khi hàng trăm người dân căng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì và không gian chung.

Trả lời báo chí trong nước, dân cư tòa nhà Hei Tower lúc bấy giờ cho biết đã khiếu nại nhiều lần về tranh chấp diện tích chung – riêng ở tòa nhà này, nhưng không có kết quả nên phải căng băng rôn phản đối.

Vào năm 2018, cư dân tại toà nhà này cũng đã từng căng băng rôn đỏ rực xung quanh tòa nhà để đòi hỏi quyền lợi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.