Việt Nam sắp nhận thêm chiến hạm Nga, đặt Ba Lan đóng tàu

RFA
2017-12-06
Share
000_Hkg9322676_960.jpg Hình minh họa. Tàu Rolldock Sea của Hà Lan chuyển tàu ngầm Kilo 636 do Nga chế tạo cho Việt Nam trước khi đến cảng Cam Ranh hôm 1/1/2014.
AFP

Chiến hạm loại Gepard 3.9 thứ tư mà Việt Nam mua của Nga đã rời cảng Novorossiysk vào chiều ngày 4 tháng 12, đang trên đường về nước bằng tàu vận tải Rolldock Star của Hà Lan.

Gepard 3.9 thuộc dự án tàu tên lửa 11661 do Nga phát triển, có chức năng bảo vệ hạm đội, tuần tra, chống ngầm, rải mìn… Tàu Gepard 3.9 dài 102 m, thuỷ thủ đoàn tối đa 103 người, có tốc độ tối đa 42,5 km/giờ, tầm hoạt động 9.200 km.

Vũ khí chính trên tàu Gepard 3.9 gồm hệ thống tên lửa diệt hạm Uran-E, pháo bắn nhanh và tên lửa phòng không… Ngoài ra tàu còn chở được 1 trực thăng.

Các chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam được đóng tại Nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Zelenodolsk, Cộng hòa Tatarstan, Nga. Hai chiếc đầu tiên về Việt Nam vào năm 2011 là Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng và chiến hạm Lý Thái Tổ.

Ba Lan đóng tàu SAR cho Việt Nam

Ba Lan sẽ đóng 6 tàu SAR cho Việt Nam. Trong đó, hai chiếc sẽ được đóng tại Ba Lan và bốn chiếc còn lại sẽ được đóng tại Việt Nam theo hình thức chuyển giao công nghệ.

Theo Tạp chí quốc phòng IHS Jane's của Anh, thỏa thuận này được Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ký ngày 28 tháng 11 tại Hà Nội.

Theo thỏa thuận, Ba Lan sẽ cho Việt Nam vay 200 triệu Euro để đóng 6 tàu tìm kiếm và cứu hộ SAR. Hai tàu SAR đầu tiên sẽ được công ty Cenzin thuộc Tập đoàn vũ khí nhà nước Ba Lan PGZ đóng tại nhà máy đóng tàu Remontowa.

Bốn tàu tiếp theo sẽ được đóng tại Việt Nam dưới hình thức chuyển giao công nghệ, thiết bị và có sự hỗ trợ của các chuyên gia của Cenzin từ Ba Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang