Tổng Cục thuế yêu cầu Grab điều chỉnh lại việc tăng cước phí

RFA
2020.12.09
Tổng Cục thuế yêu cầu Grab điều chỉnh lại việc tăng cước phí Một tài xế đội nón GrabBike ở Hà Nội hôm 29/10/2018.
Reuters

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã làm việc với đại diện công ty dịch vụ vận chuyển Grab và yêu cầu điều chỉnh lại việc tăng cước phí để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thu nhập tài xế.

Truyền thông Nhà nước ngày 9/12 cho biết Tổng cục Thuế khẳng định Nghị định 126 về hướng dẫn Luật Quản lý thuế chỉ là văn bản quy định rõ hơn về việc khai thuế với mô hình hợp tác kinh doanh cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế gia tăng.

Cơ quan của Bộ Tài chính Việt Nam khẳng định thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động vận tải công cộng vẫn không thay đổi là 10%.

Trả lời của Tổng cục Thuế đưa ra sau khi hàng trăm tài xế GrabBike ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vào ngày 7/12 đã đồng loạt tắt ứng dụng và biểu tình phản đối việc áp thuế VAT 10%.

Mô hình Grab được cơ quan chức năng Việt Nam xác định là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải hoạt động kinh doanh công nghệ. Nên công ty này bị nói giữ vai trò quyết định về giá vận tải, các chính sách và giao dịch với khách hành.

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ pháp lý trong mọi lĩnh vực với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề tư pháp.

Vào ngày 5/10, Grab đã thay đổi chính sách giá và tỷ lệ chiết khấu cho tài xế với lý do tác động của Nghị định 126, tăng giá cước mỗi cuốc xe từ 8% đến 18% đối với từng loại dịch vụ và khu vực khác nhau.

Đồng thời, việc Grab giảm tỷ lệ chia cho tài xế xuống 7% đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các tài xế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

dân
09/12/2020 16:56

"Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã làm việc với đại diện công ty dịch vụ vận chuyển Grab và yêu cầu điều chỉnh lại việc tăng cước phí để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thu nhập tài xế".

Theo tôi, cái "yêu cầu" ấy nhẹ hều, không đủ trọng lượng để bắt các ông chủ Grab phải đáp ứng.
Muốn được tăng lương đúng theo nguyện vọng hợp lý, cách duy nhất là các tài xế phải tiếp tục đoàn kết đấu tranh, cùng nhau biểu tình, đình công!
Còn "Đảng, Nhà nước VN", nếu thực sự muốn bảo vệ quyền lợi, cuộc sống có phẩm gíá của người lao động VN, thì phải chấm dứt bịp bợm ngay từ trong "Hiến pháp", phải cho họ có quyền có công đoàn độc lập, quyền được biểu tình!

Annymous
18/10/2021 11:30

Đây là chế độ độc tài, độc đảng, tham nhũng, lừa bịp, đàn áp, khủng bố, cướp giật tài sản và nhân quyền của dân VN.
Chỉ cần lo lót tiền hối lộ cho bọn tham quan CS, nhóm đầu trâu mặt ngựa sẽ hết kiếm chuyện.