Nhóm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng bị truy tố

RFA
2020-08-18
Share
Thumbnail.00_03_09_07.Still001 Thành phố Đà Nẵng và người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc bị bắt.
RFA Edited

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng vào ngày 18/8 ban hành cáo trạng truy tố và khám xét nơi ở của nhóm người tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và thu giữ hơn 50 máy tính và 200 điện thoại cùng nhiều tài liệu thiếu bị khác.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, các bị can bao gồm Chen Xian Fa, 27 tuổi mang quốc tịch Trung Quốc, hai người Việt Nam là Hồ Thị Thu Trinh, 24 tuổi quê tại Quảng Nam và Huỳnh Ngọc Diễm, 41 tuổi sống tại Đà Nẵng. Cả 3 bị truy tố về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo Cơ quan Điều tra của Công an TP Đà Nẵng vào ngày 11/7 khi tiến hành kiểm tra căn nhà trên đường Dương Tử Giang phát hiện trong nhà có 4 người mang quốc tịch Trung Quốc và toàn bộ những người này đều không có hộ chiếu, thị thực, không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống quản lý.

Tại cơ quan điều tra, ông Chen Xian Fa khai đã liên hệ với Hồ Thị Thu Trinh để thuê một căn nhà tại Đà Nẵng. Mặc dù biết người này không có giấy tờ thị thực nhập cảnh nhưng Trinh vẫn đồng ý. Sau đó, Trinh liên lạc với Huỳnh Ngọc Diễm để thuê căn nhà trên đường Dương Tử Quảng với mức giá 19 triệu đồng/ tháng trong thời hạn 3 tháng rồi nâng giá hợp đồng lên 23 triệu để hưởng chênh lệch.

Sau khi nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, một người Việt Nam đón họ về Đà Nẵng, đồng thời liên hệ với Trinh để nhờ hướng dẫn tới gặp một người tên Nguyễn Thị Hồng Vi để nhận một chiếc vali bên trong có một số túi xách, 14 máy tính, 31 điện thoại và nhiều thiết bị khác.

Khi khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh, cơ quan công an thu giữ 31 máy vi tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc, 1 vali chứa 6 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát WiFi, 6 thẻ thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và nhiều giấy tờ khác.

Được biết, nhóm người này còn khai nhận với cơ quan điều tra rằng họ đã thực hiện 2 lần vụ việc tương tự vào năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang