Người giả danh Bộ Tài chính để lừa doanh nghiệp chi tiền chạy dự án bị tòa xử 15 năm tù

2024.03.12
Người giả danh Bộ Tài chính để lừa doanh nghiệp chi tiền chạy dự án bị tòa xử 15 năm tù Ông Chu Thịnh Vượng tại phiên tòa
An ninh

Ông Chu Thịnh Vượng- sinh năm 1968, ngụ tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, vào ngày 12/3 bị tòa án thủ đô tuyên 15 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông Nhà nước dẫn mức án tòa tuyên cho ông này do hành vi giả danh cán bộ Bộ Tài Chính để lừa doanh nghiệp chi tiền chạy dự án. Tổng số tiền lừa được là hơn 5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, vào cuối tháng 5/2018, ông Chu Thịnh Vượng bị bà Ma thị B (39 tuổi ở Thái Nguyên) tố cáo với Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an  Hà Nội về hành vi chiếm đoạt 80.000 USD.

Vụ việc được cho biết vào đầu năm 2018, ông Vượng có quen bà Ma Thị B.-Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Techno Việt Nam, và tự giới thiệu với bà này rằng bản thân ông là cán bộ Cục Quản lý Giá, thuộc Bộ Tài chính và có nhiều mối quan hệ trong hai ngành công an, quân đội. Một người quen mà ông Vượng nói với bà Ma Thị B. là anh trai của một nguyên lãnh đạo Bộ Quốc Phòng.

Bà Ma Thi B. nhờ ông Chu Thịnh Vượng xin thầu thi công dự án san lấp khu vực còn lại thuộc khu đất xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Ông Chu Thịnh Vượng đòi tiền công cho vụ sắp xếp như thế là 2 tỷ đồng, và bà Ma Thị B, đã giao cho ông này 80.000 USD; tuy nhiên đó là hành vi lừa đảo của ông Vượng. Bà Ma Thị B. mất tiền đòi mãi không được.

Cáo trạng còn cho thấy ông Chu Thịnh Vượng thành công trong việc lừa ông Nguyễn Văn T. ở tỉnh Vĩnh Phúc 80.000 USD và hơn 1,4 tỷ đồng qua hứa hẹn “xin” dự án cải tạo, sửa chữa Quốc lộ 2C cho doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn T.

Trong thực tế ông Chu Thịnh Vượng là người lao động tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.