Bộ GTVT đưa lý do đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ

RFA
2021.10.14
Bộ GTVT đưa lý do đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông tại thủ đô Hà Nội.
RFA Edited

Bộ Giao thông – Vận tải mới đây đưa ra nguyên nhân lý giải việc dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn lên hơn 9.000 tỷ đồng. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung trong dự thảo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đưa tin ngày 14/10.

Tin cho biết, những nguyên nhân cụ thể được Bộ Giao thông nhắc đến bao gồm việc giải phóng mặt bằng chậm; quy định của Việt Nam về hình thức hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công) chưa rõ ràng, có nhiều khác biệt với thông lệ quốc tế nên hợp đồng EPC ký kết ban đầu chưa hoàn chỉnh, thiếu chặt chẽ; Chính phủ Hà Nội chưa lường hết các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ; các đơn vị tư vấn tham gia lập, thẩm tra dự án chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài, chưa lường hết được quy mô, tính chất, công năng, phải điều chỉnh tại bước thiết kế kỹ thuật.

Những nguyên nhân trên đã dẫn đến hậu quả dự án phải điều chỉnh nhà ga tăng 2-3 tầng, điều chỉnh vật liệu vỏ tàu từ thép chịu khí hậu sang thép inox, thay đổi vị trí bãi đúc dầm… Những điều chỉnh, thay đổi như thế khiến dự án đội vốn từ hơn 8.700 tỷ lên hơn 18.000 tỷ đồng.

Riêng trong giai đoạn hiện nay, vướng mắc chủ yếu của dự án được Bộ Giao thông cho là công tác thanh toán và việc thực hiện ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước, gây ảnh hưởng đến tiến độ công tác nghiệm thu, bàn giao đưa dự án vào khai thác.

Vẫn trong báo cáo vừa nêu, Chính phủ Hà Nội cho hay theo quyết định năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP. Hà Nội, dự kiến sẽ xây dựng 8 tuyến đường sắt đô thị khu vực trung tâm với chiều dài 305 km.

Trong đó, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ được kéo dài từ Hà Đông đến Xuân Mai, với chiều dài khoảng 20 km theo hướng Quốc lộ 6.

Theo nội dung báo cáo của Chính phủ, tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TPHCM đều chậm so với dự kiến, tăng tổng mức đầu tư và đến nay chưa có dự án nào đi vào khai thác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

buivanson
17/10/2021 05:21

khoản tiền đội vốn bây giờ ai chịu ,do ai mà tiền của nhân dân không hiểu quả khi phục vụ lại nhân dân

Nguyễn khắc Tuệ
19/10/2021 11:17

Nói chung nhà thầu Trung Quốc đã lừa việt nam do trình độ có hạn . Việt nam nghèo đi do các thế lực không có tâm. Nên cảnh giác với Bắc kinh tốt nhất là không quan hệ cho nó lành