Chánh án tòa Đắk Nông: chỉ tiêu án hủy dưới 1,16% để "phục vụ nhân dân tốt hơn"

RFA
2021.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chánh án tòa Đắk Nông: chỉ tiêu án hủy dưới 1,16% để "phục vụ nhân dân tốt hơn" Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông
Courtesy of Báo Đắk Nông

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, cho biết chỉ tiêu án hủy dưới 1,16% dành cho các thẩm phán ở địa phương là để "phục vụ nhân dân tốt hơn".

Truyền thông Nhà nước ngày 22/4 trích trả lời phỏng vấn của ông Ngô Đức Thọ sau vụ việc bà Bùi Thị Dung (thẩm phán sơ cấp Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song) đã lập khống 57 bộ hồ sơ để đủ điều kiện bổ nhiệm năm sau. Liên quan vụ việc, hai cán bộ công tác ở ngành tòa án Đắk Nông cũng đã bị kỷ luật, chuyển công tác.

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông giải thích, chỉ tiêu án hủy dưới 1,16% để tránh xảy ra bất cập. Ông này cho rằng nếu các thẩm phán xét xử tùy tiện, cảm tính, bị chi phối từ nhiều phí; việc vượt quá án hủy 1,16%, sẽ khiến họ bị đánh giá xếp loại, hạ thi đua, thậm chí không được tái bổ nhiệm.

Ông Ngô Đức Thọ cho rằng quy định 1,16% nói trên còn giúp người dân sớm tìm ra công lý, đỡ phiền hà, tốn kém khi tham gia tố tụng. Ông này cũng khẳng định Tòa án Tối cao luôn kêu gọi cải cách tư pháp.

Bài phỏng vấn ông Ngô Đức Thọ với Truyền thông Nhà nước hôm 22/4 cũng nêu rõ thực trạng các vụ kiện cáo ở Đắk Nông đang tăng nhanh, chủ yếu là các tranh chấp đất đai. Ông Ngô Đức Thọ cho biết nguyên nhân là vì việc quản lý đất đai ở địa phương có một thời gian bị buông lỏng.

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông chia sẻ thực trạng rằng các sinh viên giỏi tốt nghiệp ngành Luật ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh rất ít khi về làm việc ở Đắk Nông. Ngoài ra, ông này cũng tiết lộ về đời sống khó khăn của các thẩm phán ở Đắk Nông, phải làm thêm nghề tay trái để sinh sống.

Ông Ngô Đức Thọ cũng chỉ ra thực trạng rằng những người trong ngành Luật ở địa phương thường không cho con, cháu nối nghiệp vì "quá khổ, quá áp lực". 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.