Ba bị can Ngân hàng Vietcombank Tây Đô được đổi tội danh

RFA
2021.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ba bị can Ngân hàng Vietcombank Tây Đô được đổi tội danh 11 bị cáo bị truy tố gây thất thoát hơn 1.838 tỷ đồng tại Vietcombank Tây Đô.
Courtesy of Soha

Ba bị can Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, và Trang Hồng Sơn có liên quan đến vụ án Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) gây thiệt hại 1800 tỷ đồng được đổi tội danh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 22/2 cho biết ba bị cáo trên được đổi từ tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo án sơ thẩm, vụ án Vietcombank Tây Đô xảy ra từ năm 2010 - 2014 khi các cán bộ ngân hàng này lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen. Việc này bị xác định nhằm mục đích đảo nợ xấu thành nợ tốt cho các khách quen.

Vietcombank Tây Đô bị nói đã không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của các hồ sơ vay, người được giải ngân, việc sử dụng vốn vay; thẩm định qua loa, xếp hạng cao cho khách và đề nghị cấp hạn tín dụng không đúng.

Cơ quan điều tra xác định có 53 hợp đồng tín dụng quá hạn (thuộc nhóm sáu các khách hàng Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) khiến ngân hàng thiệt hại 1800 tỷ vì mất khả năng thanh toán.

Tại phiên xử hồi tháng 6/2019, Nguyễn Thanh Hùng bị tuyên phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên xử phúc thẩm ngân hàng Vietcombank Cần Thơ vào tháng 11/2019 tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trong diễn biến liên quan, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương vừa truy tố ông Đinh Tiến Sử (Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Dịch vụ Bạch Việt) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án còn có ông Nguyễn Văn Đạt (Phó tổng giám đốc Công ty Bạch Việt kiêm Giám đốc khách sạn Bavico Nha Trang) và ông Bùi Tiến Dũng (phụ trách bộ phận kinh doanh bất động sản Bạch Việt) bị truy tố.

Thông tin ban đầu cho hay ba bị cáo đã cấu kết thế chấp hai sự án Khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Plaza Đà Lạt để vay vốn ngân hàng và biến khách sạn thành căn hộ du lịch để bán cho nhiều khách hàng, chiếm hoạt gần 293 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang