Vụ 7 người Việt vào Anh trong một xe tải thiết kế đặc biệt sẽ xử vào tháng 8

2024.03.20
Vụ 7 người Việt vào Anh trong một xe tải thiết kế đặc biệt sẽ xử vào tháng 8 Phà Seven Sisters tại bến phà Newhaven sau khi những người di cư được tìm thấy trong thùng xe tải ngày 16.2
Reuters

Vụ 7 người Việt được đưa vào Anh bất hợp pháp hồi ngày 16/2 vừa qua sẽ được tòa tại hạt Đông Sussex đưa ra xét xử vào ngày 5/8 tới đây. Phiên xử dự kiến kéo dài 10 ngày.

Truyền thông Anh Quốc loan tin cho biết trong ngày 18/3 người bị buộc tội hỗ trợ nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh, ông Anas Al Mustafa, 42 tuổi, ở Heather Cresent Swansea ra tiếp tục hầu tòa. Ông này bị buộc tội hỗ trợ nhập cảnh bất hợp pháp khi lực lượng chức năng tiến hành chiến dịch lùng soát tại bến phà Newhaven, hạt Đông Essex, hôm 16/2 với phát hiện số người Việt di cư bất hợp pháp trong một xe tải có thiết kế đặc biệt.

Tại tòa ông Anas Al Mustafa bác bỏ cáo buộc, cho rằng bản thân vô tội.

Như tin Thông tấn xã Việt Nam loan ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin về việc giới chức Anh phát hiện 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam ở bến phà Newhaven, thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt Đông Sussex. 

Trước đó vào ngày 16/2, truyền thông Anh đưa tin, giới chức nước này phát hiện nhóm người nhập cư được cho là công dân Việt Nam và Syria trong thùng xe tải ở bến phà Newhaven.   

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã liên hệ với các cơ quan chức năng Anh như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Cảnh sát đô thành London (Metropolitan Police), thị trưởng thành phố New Haven, Lực lượng Biên phòng Anh… đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin. 

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm đảm bảo những người nhập cư này được đối xử nhân đạo và đúng pháp luật. 

Nhiều người Việt đã tìm đường nhập cư vào Anh từ Pháp trong các năm qua. Con đường chủ yếu mà họ sử dụng là đi lậu trên các xe container vào Anh.  

Hồi tháng 10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 người Việt bị chết trong một xe container vượt biên từ Pháp vào Anh. 

Những người Việt vượt biên vào Anh cho biết họ phải trả hàng chục ngàn bảng Anh để bọn buôn người đưa vào Anh. Khoản tiền này họ phải vay mượn với hy vọng vào Anh kiếm được việc làm, kiếm tiền trả dần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.