Biểu tình ở Quảng Bình đòi minh bạch tiền bồi thường Formosa

RFA
2017-02-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Khoảng một ngàn người dân tại làng Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hôm Chủ nhật 5/2/2017 tập trung biểu tình yêu cầu minh bạch việc bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường biển bởi Formosa xả hóa chất độc hại ra biển hồi tháng 4 năm ngoái.

Tin ghi nhận được cho biết vào lúc 13 giờ trưa hôm qua, ngày 5 tháng 2, khoảng một ngàn người dân biểu tình tại trụ sở thôn và nhà trưởng thôn ở Cồn Sẻ đòi làm rõ vì sao có 94 hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại mà chỉ chính quyền địa phương chỉ bồi thường cho 79 hộ mà thôi. Bên cạnh đó, một số hộ nuôi cá cũng phản ảnh không đồng ý với cách tính bồi thường của chính quyền địa phương về những thiệt hại của họ trong 10 tháng qua.

Những người biểu tình còn yêu cầu cách chức trưởng thôn Cồn Sẻ.

Một người dân địa phương vào tối ngày 6 tháng 2 nói với Đài RFA về vụ biểu tình tại Cồn Sẻ:

‘Bên anh em có tàu thì được bồi thường rồi nhưng so với công lao động thấp quá. Còn dân chừng 1 ngàn lao động thì chưa có.”

Sau khi xảy ra thảm họa môi trường, nhà máy thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh thừa nhận việc thải hóa chất độc hại ra biển khiến cá, hải sản chết hằng loạt dọc theo 4 tỉnh bắc Trung bộ gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế.

Nhà máy này chấp nhận yêu cầu của chính phủ Việt Nam bồi thường 500 triệu đô la Mỹ để đền bù cho nạn nhân chịu tác động. Thủ tướng Nguyễn Xuấn Phúc cũng có chỉ thị yêu cầu công tác bồi thường cần được hoàn tất trong năm 2016; thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều nạn nhân chưa nhận được khoản bồi thường nên xảy ra tình trạng biểu tình đòi hỏi quyền lợi như vừa nêu.

Ý kiến (1)
Share

Nam

nơi gửi USA

Phải cùng nhau xuống đường đấu tranh như vầy thì may ra bọn mafia đỏ csvn chịu giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân.Bây giờ có đạo luật chế tài Magnitsky và TT Trump sẽ là khí cụ hửu hiệu cho người dân VN tranh đấu.FREEDOM IS NOT FREE.Toàn dân VN cùng nhau xuống đường từ Bắc chí Nam,chắc chắn bọn mafia đỏ sẽ thay đồ trốn chạy như Giáo Dân xuống đường.Đừng chịu cuối đầu sống hèn hạ nữa,hởi Dân Tộc VN!Phản chiến Kerry,Clinton đã về vườn nên bọn csvn hết mong được cứu.Cùng nhau đứng lên mà đi,hởi Dân Tộc VN!Nếu không muốn con cháu làm đám nô lệ đỏ vô quốc tịch cho tàu khựa và đàn chó săn thái thú csvn.

07/02/2017 01:02

Xem toàn trang