Thêm hai người trong vụ nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm Thừa Thiên- Huế bị khởi tố

2024.04.16
Thêm hai người trong vụ nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm Thừa Thiên- Huế bị khởi tố Công an đọc lênh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Phan Phú Nguyên
Báo Pháp Luật

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Thừa Thiên- Huế vào ngày 16 tháng tư cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam và lệnh khám xét đối với Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Thiết kế Ô tô Thống Nhất - ông Nguyễn Phan Phú Nguyên; và quyết định khởi tố đối với nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới tỉnh Thừa Thiên- Huế- ông Ngô Văn Tiến, về tội “nhận hối lộ”.

Kết quả mở rộng điều tra vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy ông Nguyễn Phan Phú Nguyên đã nhận hối lộ số tiền hơn 900 triệu đồng, và ông Ngô Văn Tiến nhận số tiền hối lộ hơn 64 triệu đồng. Mục đích tiền hối lộ cho hai người vừa nêu là để hợp thức một số thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới cải tạo.

Vào ngày 16 tháng hai năm ngoái, Viện KSND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam đối với Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Đào Hữu Long; và hai phó Giám đốc trung tâm này là Trần Hưng Huy và Dương Phúc Thiện.

Vụ án về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được khởi động vào năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước.

Từ tháng 10 năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, và nhân viên nghiệp vụ tại những trung tâm đăng kiểm sai phạm.

Cho đến nay có 11 tội danh bị khởi tố gồm: (1) môi giới hối lộ; (2) đưa hối lộ; (3) nhận hối lộ; (4) tham ô tài sản; (5) giả mạo trong công tác; (6) sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; (7) xâm nhập trái phép vào mạng máy tính viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; (8) làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; (9) sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; (10) lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; (11) che giấu tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.