Tỉnh Quảng Ninh rà soát các gói thầu liên quan Tập đoàn Thuận An

2024.04.22
Tỉnh Quảng Ninh rà soát các gói thầu liên quan Tập đoàn Thuận An Tập đoàn Thuận An tham gia thi công dự án nâng cấp quốc lộ 14E, tỉnh Quảng Nam.
Pháp Luật Online

Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông (gọi tắt BQL) tỉnh Quảng Ninh vào ngày 22/4 cho Mạng báo VietnamNet biết cơ quan này đã rà soát các công trình, dự án cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An) thực hiện tại tỉnh này.

Cụ thể tại tỉnh Quảng Ninh, trị giá của các công trình, dự án của Tập đoàn Thuận An là hơn 1.000 tỷ đồng từ vốn ngân sách.

Hiện tại, Tập đoàn Thuận An đang liên danh với các nhà thầu triển khai gói thầu số 13 dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều (giai đoạn 1). Gói thầu này xây dựng cầu Lạch Gạc 1, Lạch Gạc 2, cầu Sến, cầu Đen, cầu Tân Yên 1, cầu Tân yên 2, cầu Hang Son, cầu Sông Cầu Vàng, cầu Sông Cầm, cầu Sông Đại Thủy với tổng giá trị hơn 706 tỷ đồng.

Từ năm 2014 đến năm 2019, Tập đoàn Thuận An là nhà thầu liên danh thi công một phần công việc thuộc cầu Sông Rút với giá trị hợp đồng hơn 13 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến năm 2022, Tập đoàn Thuận An tham gia gói thầu dự án Đường cao tốc Vân Đồn- Tiên Yên. Tập đoàn Thuận An đã liên danh với ba nhà thầu khác triển khai gói thầu thi công số 16 để xây dựng cầu Đài Van kéo dài, cầu Đài Xuyên kéo dài và ba cầu bản. Tổng giá trị gói thầu hơn 348 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang rà soát gói thầu xây lắp số 2 của dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa- Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Mạng báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh (PLO) dẫn nguồn riêng loan tin ngày 22/4. Theo đó gói thầu vừa nêu được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An- Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam- Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Bắc Trung Nam- Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam thực hiện.

Gói thầu cỏ tổng giá trị hơn 2.078 tỷ đồng để thi công xây dựng đoạn km22+000-km32+000.

Dự án cao tốc Khánh Hòa- Buôn Ma Thuột dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 22.000 tỷ đồng; quy mô giai đoạn 1 có bốn làn xe, không có làn dừng khẩn cấp. Dự án được khởi công hồi tháng 6 năm ngoái.

Gói thầu do Tập đoàn Thuận An đứng đầu chưa thể thực hiện vì chưa có mặt bằng. Một trong những nguyên nhân vì công trình có đoạn dài khoảng 10 km đi qua khu rừng nguyên sinh cần phải có ý kiến của cơ quan chức năng.

Như tin đã loan, sau khi Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, ông Nguyễn Duy Hưng, bị bắt Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03) thuộc Bộ Công an Việt Nam yêu cầu tỉnh Đắk Lắk cung cấp hồ sơ các gói thầu của Tập đoàn này.

Tiếp đó, các tỉnh Phú Yên và Quảng Nam cũng ra chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các công trình, dự án liên quan Tập đoàn Thuận An để báo cáo lại Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết Tập đoàn Thuận An lúc đầu chỉ là một doanh nghiệp nhỏ với vốn điều lệ 3,9 tỷ đồng; tuy nhiên trong 10 năm trở lại đây có vốn điều lệ tăng gấp 200 lần so với lúc mới thành lập. Sự nổi lên của Tập đoàn Thuận An được nói nhờ làm cầu đường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.