Trước Đại hội 13: Bị tuyên 7 năm tù vì “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo đảng”!

RFA

2021-20-01
Share
Trước Đại hội 13: Bị tuyên 7 năm tù vì “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo đảng”! Bà Đinh Thị Thu Thủy
RFA edited

Bà Đinh Thị Thu Thủy vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên phạt 7 năm tù giam vì đăng tải 5 bài viết lên Facebook cá nhân bị cho là "châm biếm, chế nhạo lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng và nhà nước" trong phiên tòa sáng 20-1-2021 ngay trước thềm Đại hội 13 của đảng Cộng sản.

Luật sư của bà Thủy cho hay, phiên tòa không có các biện pháp an ninh nghiêm ngặt như các vụ án về an ninh quốc gia khác, Hội đồng xét xử cũng "thân thiện" tuy nhiên lại tuyên cho bà này bản án nặng với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCNVN".

Luật sư Nguyễn Văn Miếng chỉ ra điểm bất thường trong việc "giám định tư tưởng" các bài viết của bà Thủy như sau:

"Họ căn cứ vào 3 bản giám định về tư tưởng, gọi là giám định tư pháp về tư tưởng thì có 2 bản do Sở văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT-DL) cho giám định cá nhân.

Theo cái thẩm quyền quy định thì Sở VH-TT-DL không có thẩm quyền giám định về các tài liệu có án an ninh quốc gia.

Cái người mà giám định đó chúng tôi có yêu cầu triệu tập nhưng mà tòa không triệu tập, hai cái bản giám định đó nó không có đúng với lại cái chuẩn mực của một bản giám định tư pháp bởi vì họ kết luận luôn là cô Thủy phạm tội theo điều 117.

Bởi vì khâu giám định chỉ có giám định và nhận định tư tưởng như thế nào thôi, chứ không thể nào đưa đến cái kết luận là người ta phạm tội.

Còn Sở Thông tin và Truyền thông có có trách nhiệm là giám định tư pháp trong vụ này thì cũng được cơ quan an ninh yêu cầu giám định thì họ từ chối, họ nói rằng họ không đủ năng lực để giám định những tài liệu của vụ án an ninh quốc gia ."

Theo Cáo trạng của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân dân tỉnh Hậu Giang, kết luận giám định cá nhân của Sở văn hóa thể thao và du lịch Hậu giang khẳng định: 5 bài viết với 131 bình luận và 50 lượt chia sẻ của bà Thủy có nội dung bị quy kết là "chế nhạo, châm biếm, xúc phạm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước CHXHCN VN, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phỉ báng đất nước..."

Cũng theo luật sư Miếng, bà Thu Thủy khẳng định trước tòa là hành vi của bà không có ý định nhằm chống chính quyền. Ông Miếng thuật lại: 

"Cô Thủy cô ấy nhận rằng là đúng là cô ấy có thực hiện những hành vi như viết bài trên Facebook nhưng mà mục đích của cô ấy là bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, giáo dục và về những cái hiện tượng xảy ra bên ngoài xã hội.

Cô ấy nói rằng là, khi mà cô ấy bức xúc như vậy thì có quá lời, dùng những lời lẽ hơi nặng nề nó chỉ có như vậy thôi chứ không phải mục đích của cổ là nhằm nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, lật đổ nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hay còn nói là chống Nhà nướcCHXHCN Việt Nam.

Tuy nhiên, bên Tòa họ vẫn kết tội rằng là cô ấy đã vi phạm Điều 117-Chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam qua hình thức viết Facebook."

Bà Thu Thủy là người thứ 9 bị kết án chỉ trong vòng 20 ngày đầu tháng 1 năm 2021, trong khi chỉ còn 5 ngày là diễn ra đại hội quan trọng nhất của đảng cầm quyền duy nhất ở Việt Nam nhằm quyết định vị trí Tổng bí thư cũng như tam trụ lãnh đạo khác cho 5 năm tới.

Bà Đinh Thị Thu Thủy, sinh năm 1982 là một Thạc sĩ ngành nuôi trồng thủy sản. Bà từng bị bắt và phạt tiền khi tham gia cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và luật An ninh mạng vào ngày 17-6-2018.

Trong ngày này, nhiều người tham gia biểu tình bị chính quyền bắt giữ, sau đó họ tố cáo là bị giam giữ ở sân vận động Tao Đàn ở Thành phố Hồ Chí Minh và bị cơ quan an ninh đánh đập, tra tấn.

 

Ý kiến (4)

Xem tất cả ý kiến.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
20/01/2021 13:21

Nhân dân Việt Nam, trong nước và khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh, ngưỡng mộ, cảm phuc̣, hãnh diện ...
tinh thần tự do tư tưởng, " dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù... tự do " của nữ anh hùng, hào kiệt, trẻ đẹp Việt Nam, Đinh thị Thu Thủy.

" Tòa án Nhân dân " ...
chỉ là " Tòa án ngụy danh " Nhân dân Việt Nam của Đảng Búa Liềm tài phiệt là Nhà nước Việt Cộng độc tài.

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Toà án Nhân dân "... bất chính.
Ngôn... của " Tòa án Việt Cộng "... bất thuận.
Hành... án của " Tòa án Việt Cộng "... bất lương.

" Luật Việt Cộng ", vi hiến, bất công, bất nhân.
Dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp.
Dân Việt Nam, bất hợp tác, bất bạo động.

" Luật pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng phạm pháp.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo phải theo.

" Hiến pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng vi phạm.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo thèm theo.

Y dân là ý trời... Ý Dân Việt là Ý Trời... Ý Trời là Y Dân Việt... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn Dân Việt !

Dân chủ > Nhân dân Việt Nam làm luật, giữ luật, hành luật, xử luật của Nhân dân Việt Nam, luật do Nhân dân, luật vì Nhân dân Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam không phải, đéo phải, đéo thèm, đếch phải, đếch thèm giữ luật của Đảng Búa Liềm Việt Cộng, luật do Đảng Búa Liềm Việt Cộng, luật vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân của Đảng Búa Liềm Việt Cộng là Nhà nước Việt Cộng, độc tài, độc đảng, độc quyền.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.

Đảng bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng Búa Liềm Việt Cộng bất chính...
vì Đảng độc tài, độc đảng... độc quyền làm vua bất chính... độc quyền làm vua bất công... độc quyền làm vua độc tài, bất tài.

Ý dân là ý trời... Ý Dân Việt là Ý Trời... Ý Trời là Ý Dân Việt...
Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền cho Dân Việt !
Tự do, Dân quyền, Nhân quyền cho tất cả anh hùng, anh tài, hào kiệt Việt Nam bị tù đày vì Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của Dân Việt !

Cong Binh Nguyen
Cong Binh Nguyen says:
21/01/2021 17:33

Vắn tắt ; Thượng bất chánh - Hạ tắc loạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang