Việt Nam sẽ có công đoàn độc lập theo Hiệp định TPP

RFA
2015-11-23
Share

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng thư ký liên đoàn luật sư Việt nam nói rằng việc thành lập một tổ chức công đoàn mới song song với tổ chức hiện có là điều có thể xảy ra trong tương lai.

Phát biểu của ông Tâm được báo Tuổi trẻ trích lời trong bài viết về Tổ chức thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Công đoàn vào ngày hôm nay.

Trong bài viết này hai chuyên gia trong tổ chức Tổng công đoàn lao động của nhà nước là ông Mai Đức Chính và Nguyễn Văn Lai cũng nói rằng Tổ chức Công đoàn của nhà nước hiện nay không đáp ứng nhu cầu của tầng lớp công nhân.

Ông Trần Ngọc Vinh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết là Công đoàn Việt nam cần đổi mới cách thức hoạt động, nếu không thì người lao động sẽ không tham gia.

Ông Vinh có đề cập đến việc thành lập các tổ chức đại diện cho người lao động trong tương lai tại các nhà máy. Theo ông thì người lao động có quyền thành lập các tổ chức này và phải được cơ quan nhà nước công nhận thì mới được hoạt động.

Tuy nhiên ông nói thêm là vai trò của Tổng Công đoàn lao động Việt nam hiện nay được qui định trong Hiến pháp, vì vậy vai trò của tổ chức này trong tương lai cũng không hề thay đổi. Nhưng ông cũng nói là một khi TPP được phê duyệt thì chính phủ sẽ nghiên cứu sửa đổi các văn bản qui phạm pháp luật như là nghị định của chính phủ, quyết định của Thủ tướng, cho phù hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.