Chuyển kết luận thanh tra vụ VN Pharma lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an

RFA
2019.09.17
vnpharma_PJYM Công ty cồ phần VN-Pharma đang bị điều tra về việc thuốc điều trị ung thư giả.
Courtesy of thanhniennews.vn

Thanh tra Chính phủ Việt Nam hôm 16/9 cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra vụ án buôn lậu thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết kết luận thanh tra cũng được chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để có thêm thông tin phục vụ điều tra vụ án.

Tin cho biết đây là kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, giấy phép hoạt động của công ty Helix năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viên của Công ty VN Pharma.

Theo kết luận thanh tra, vào 3 năm liên tiếp 2012, 2013, 2014, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Trong đó có các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng và không thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư cho con người như H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg.

Thanh tra Chính phủ Việt Nam nói rõ trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã thiếu sự quan tâm, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nội dung thông tư số 22/2009. Đây là một trong những cơ sở dẫn đến việc hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47/2010 do Bộ Y tế ban hành cũng bị xác định có những thiếu sót, nội dung chưa đầy đủ dẫn đến việc 9300 hộp thuốc H-Capita được nhập vào Việt Nam hồi tháng 4/2014. Đơn vị sản xuất thuốc là công ty Austin Hong Kong có giấy phép hoạt động bị xác định đã hết hạn từ tháng 10/2013.

Kết luận thanh tra nêu rõ hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và công ty này thực tế không tồn tại nhưng không kịp thời phát hiện. Đây là hậu quả của Bộ Y tế khi ban thành thông tư số 47/2011 có nội dung chưa đầy đủ.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế đã để xảy ra những vi phạm nêu trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.