Ngày 5/8 xét phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, Đinh La Thăng không kháng cáo

RFA
2021.07.22
Ngày 5/8 xét phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, Đinh La Thăng không kháng cáo Hình minh hoạ. Ông Đình La Thăng (áo xanh đứng) và Trịnh Xuân Thanh (áo xanh ngồi bên trái) tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Trịnh Xuân Thanh đã rút đơn kháng cáo và Đinh La Thăng không kháng cáo trong vụ Ethanol Phú Thọ, tuy vậy phiên phúc thẩm vẫn sẽ diễn ra trong tháng 8 do có đơn kháng cáo của bảy bị cáo và một đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Toà án cấp cao tại Hà Nội cho truyền thông Nhà nước Việt Nam biết tin trên trong ngày 22/7.

Theo đó, phiên phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/8/2021 và kéo dài đến ngày 7/8/2021, gồm có sáu luật sư tham gia bào chữa.

Trước đó, sau phiên xử sơ thẩm, Toà Hà Nội có nhận đơn kháng cáo của 8 bị cáo và một đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty Đầu tư Phương Mai.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Trịnh Xuân Thanh với vai trò nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã rút đơn kháng cáo. Riêng ông Đinh La Thăng, với vai trò lúc bấy giờ là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN- (PVN), đã không làm đơn kháng cáo.

Đại diện Toà Hà Nội cho biết trong tất cả đơn kháng cáo, các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt, giảm tội danh áp dụng do phạm tội lần đầu, đã nhận thức được sai phạm và thành khẩn khai báo.

Vào tháng 3/2021, Toà TP Hà Nội đã phạt ông Đinh La Thăng, cựu Uỷ viên Bộ Chính trị 11 năm tù về tội vi phạm qui định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Ngoài ra ông Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng do những sai phạm gây ra. Tổng mức hình phạt tù mà ông Thăng phải chịu bao gồm cả các án tù trong các vụ án trước đó là 30 năm tù.

Cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt 18 năm tù. Cộng với các bản án trước đó, ông Thanh chịu mức án tổng hợp là tù chung thân. Ngoài ra, ông Thanh còn phải nộp bồi thường tổng cộng 146 tỷ đồng.

Ngoài hai ông Thăng và Thanh, nhiều quan chức ngành dầu khí VN liên quan đến sai phạm tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ cũng bị kết án tù. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.