Bà Trương Mỹ Lan đối mặt thêm hai vụ án đang được điều tra

2024.05.06
Bà Trương Mỹ Lan đối mặt thêm hai vụ án đang được điều tra Bà Trương Mỹ Lan tại tòa án ở TPHCM hôm 5/3/2024
AFP

Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – đang phải đối mặt thêm ít nhất hai vụ án đang được mở rộng điều tra bên cạnh bản án tử hình mà bà vừa được nhận trong phiên tòa hồi tháng trước. Báo Nhà nước hôm 6/5 dẫn lời ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết như vậy tại cuộc gặp với cử tri của tổ Đại biểu Quốc hội ở TPHCM cùng ngày.

Bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi) vừa bị tòa án ở TPHCM kết án ba tội gồm: tham ô, hối lộ và vi phạm các quyd dịnh ngân hàng. Tổng mức án là tử hình. Bà bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ lừa đảo tài chính lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay lên đến hơn 12 tỷ đô la.

Cử tri ở TPHCM có ý kiến về vụ Vạn Thịnh Phát và băn khoăn về việc thu hồi các khoản tiền đã được chuyển ra nước ngoài, trách nhiệm của các cơ quan ở TPHCM, cơ quan thanh tra, kiểm toán…. Khi để xảy ra các sai phạm liên tục…., báo Nhà nước loan tin.

Ông Lê Minh Trí cho biết tòa án mới đưa ra xét xử một vụ án liên quan đến ngân hàng. Các cơ quan sẽ tiếp tục điều tra ít nhất hai vụ án nữa liên quan đến các dự án đầu tư. Tuy nhiên ông không cho biết cụ thể các dự án này là gì.

Báo Sài Gòn Giải Phóng vào ngày 6/5 trích toàn văn bản hình sự sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong đó, đáng chú ý có vụ bà Trường Mỹ Lan chi 147 triệu đô la mua cổ phần khu đô thị Sing Việt ở huyện Bình Chánh, TPHCM. Hội đồng xét xử kiến nghị Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ việc bà Lan sử dụng tiền mua cổ phần trong dự án này để có căn cứ thu hồi số tiền, khắc phục hậu quả.

Tại họp báo vào cuối năm ngoái, Bộ Công an cho biết bộ này đang tập trung điều tra giai đoạn hai của vụ án bà Lan với hai tội danh chính là lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến trái phiếu và rửa tiền của bà Trương Mỹ Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/05/2024 10:21

Việt Cộng cắt đầu dê Việt Cộng, tế thần dê Việt Cộng, theo luật rừng Việt Cộng,
vì Việt Cộng treo đầu dê, " Dân chủ, Dân giầu, Nước mạnh, Công bằng, Văn minh ",
vì Việt Cộng bán thịt chó, " Đảng chủ, Đảng giầu, Nước mất, Bất công, Bất minh ".