12 doanh nghiệp vi phạm hoạt động viễn thông tại TPHCM bị ngừng hoạt động

RFA
2022.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
12 doanh nghiệp vi phạm hoạt động viễn thông tại TPHCM bị ngừng hoạt động Ông Lương (ảnh) cho rằng, các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay có dấu hiệu gia tăng (hình MH)
AFP, Pháp luật, RFA edited

Mười hai doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã bị tạm ngừng hoạt động do vi phạm hoạt động viễn thông. 

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho truyền thông hay tin trên trong ngày 11/8 nhân báo cáo về tình hình xử phạt bảy tháng đầu năm. 

Theo ông Lương, trong 7 tháng đầu năm, Sở cũng đã xử lý hành chính đối với hai hành vi vi phạm, với tổng số tiền phạt là 15 triệu đồng và ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông của 17 thuê bao di động. 

Các trường hợp bị xử phạt chủ yếu là về hành vi lợi dụng dịch vụ internet, viễn thông, cung cấp thông tin, nội dung không đúng quy định và đòi nợ, quấy rối, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. 

Ông Lương cho biết việc tái diễn các hành vi này là tình trạng chung và cũng là mục tiêu mà tội phạm ẩn danh lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm do lợi nhuận lớn thu lợi được. 

Đồng thời, ông Lương xác nhận, do cách thực hiện dịch vụ ẩn danh, giấu thông tin chủ thể cung cấp thông tin nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong xử lý vi phạm. 

Do đó, ông Lương cho rằng, các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng. 

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm nêu trên, ông Lương cho biết, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân và phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội nước ngoài, Bộ TT&TT và Công an TP để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó chú trọng phạt tiền, các hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động, ngăn chặn hoạt động các tài khoản mạng xã hội… 

Trước đó hôm 4/8, Phó trưởng phòng tham mưu công an TPHCM cho biết, trong bảy tháng đầu năm 2022, Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị xử lý 46 trường hợp vi phạm trong việc ghép hình, vu khống, đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. 

Ông Hà nhìn nhận đây là hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây phiền hà cho cá nhân; thậm chí trong đó có cả các trường hợp cho vay tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.