Hai bị cáo được giảm án trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

RFA
2020-10-22
Share
gian-lan-diem-hoa-binh1_rodm_thumb.jpg Bị cáo Khương Ngọc Chất
Photo: plo.vn

Đầu giờ chiều ngày 22 tháng 10 năm 2020, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, sau một buổi sáng xét xử.

Theo báo nhà nước Việt Nam, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) bị y án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) được giảm án từ 6 năm xuống còn 5 năm, với cùng tội danh. Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) bị tổng cộng 9 năm tù (giảm 1 năm so với sơ thẩm) về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm bị cáo Nguyễn Quang Vinh; bị cáo Khương Ngọc Chất đã có kháng cáo kêu oan; bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn; bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã xin rút toàn bộ kháng cáo.

Phiên sơ thẩm diễn ra từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 21 tháng 5 năm 2020. Tại phiên sơ thẩm này, 15 bị cáo bị xét xử trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” để tác động, can thiệp chỉnh sửa đáp án nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tổng cộng 51 năm tù cho các bị cáo.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
22/10/2020 02:37

Tòa Án Ngụy Danh nhân dân Cấp cao của Đảng cờ đỏ " Búa Liềm > độc đảng, độc tài, độc quyền... đạo tặc >

Độc quyền độc diễn... xử đạo chích theo luật đạo tặc của Đảng đạo tặc.

Thật là độc đáo, " độc nhất, vô nhị "
nhất thế giới... các bác Dân ta nhỉ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.