Tuyên phạt thêm hai tội phạm ma túy

RFA
2020.04.21
Thumbnail.00_01_41_21.Still031 Hai bị cáo Trần Hồng Phúc và Nguyễn Phan Thành Trung tại phiên tòa.
Courtesy of Pháp Luật

Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vào ngày 21/4 vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy đối với 2 bị cáo Trần Hồng Phúc tại Cần Thơ và Nguyễn Phan Thành Trung ngụ tại Bình Dương. Phúc bị tuyên án chung thân và Trung 22 năm tù giam.

Theo cáo trạng của cơ quan điều tra, hôm 27/6/2019 cơ quan công an thành phố Cần Thơ được người dân thông báo về việc nghi ngờ hai thanh niên có biểu hiện liên quan đến ma túy nên đã tiến hành khám xét và bắt giữ hai thanh niên như vừa nêu và thu giữ hơn 200g ma túy.

Tại cơ quan điều tra, hai thanh niên khai nhận rằng đã thuê xe từ Cần Thơ đi Thành phố Hồ Chí Minh để mua ma túy về bán lại. Tại đây, hai thanh niên đã mua qua một người khác 200g ma túy và trộn với số ma túy mang theo, lượng ma túy được chia nhỏ đem về Cần Thơ tiêu thụ và bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Cần Thơ cho biết, Trần Hồng Phúc đã từng bị phạt tổng cộng 16 năm tù về tội cướp giật tài sản và mua bán ma túy, án cũ chưa xóa nay lại tiếp tục phạm tội.

Trong cùng ngày, Bộ Công an Việt Nam thông báo cho biết trung bình 5 năm trở lại đây, mỗi năm cả nước phát hiện khoảng 20.000 vụ buôn lậu ma túy với trên 30.000 người, khối lượng ma túy thu giữ lên đến hàng tấn.

Việt Nam là một trong những trung tâm trung chuyển ma tuý từ khu vực Tam Giác Vàng trên biên giới các nước Lào, Myanmar, Thái Lan và là một trong những nước có các điều luật được cho là hà khắc nhất thế giới chống lại nạn buôn lậu, vận chuyển ma tuý. Những người bị kết án sở hữu hoặc vận chuyển hơn 600gram heroin hoặc hơn 2,5 kg methamphetamines có thể bị tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.