LHQ quan ngại về việc Việt Nam bắt giữ bà Trần Thị Nga

RFA
2017-01-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Nga (áo đỏ) bị công an đọc lệnh bất giam hôm 21/01/2017.
Bà Trần Thị Nga (áo đỏ) bị công an đọc lệnh bất giam hôm 21/01/2017.
Hình thính giả gửi RFA

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Châu Á hôm nay 24/1 công khai trên mạng xã hội Facebook của cơ quan này quan ngại về việc chính quyền Hà Nội bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền và dân oan, bà Trần Thị Nga.

Bà Trần Thị Nga, còn biết đến với tên Thúy Nga, hôm 21/1 vừa qua bị công an bắt giữ ngay tại tư gia ở tỉnh Hà Nam, với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo điều 88 Bộ Luật Hình.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Châu Á, Điều 88 Việt Nam dùng để buộc tội vi phạm an ninh quốc gia và mức án tù có thể từ 3 đến 20 năm.

Điều khoản này còn cho phép công an biệt giam bà Trần Thị Nga trong suốt thời gian điều tra mà có thể dẫn đến nhục hình vi phạm Công ước Chống Tra tấn mà Việt Nam  phê chuẩn vào tháng Hai năm 2015.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Châu Á nhấn mạnh trong những năm qua từng lên tiếng đối với một số trường hợp tương tự liên quan đến bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Năm ngoái, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, kêu gọi Chính phủ Việt Nam bãi bỏ các điều luật vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế gồm các Điều 88, 79, 87 và 245 và 258 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Các tổ chức Xã hội Dân sự lên tiếng

Cũng liên quan đến vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, 16 tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập và hơn 500 cá nhân trong và ngoài nước hôm qua 23/1 đã cho công khai một bản tuyên bố khẩn cấp với nội dung khẳng định trong những năm qua bà Trần Thị Nga kiên định đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người cũng như cho xã hội Việt Nam tiến bộ, dân chủ, văn minh và cường thịnh.

Các tổ chức xã hội dân sự độc lập và những người ký tên xác định việc làm của bà Trần Thị Nga hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam; đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Nga cũng như chấm dứt mọi hành vi đánh đập, xúc phạm trong thời gian giam giữ và sau khi trả tự do đối với bà Nga.

Một vài nhà hoạt động khác còn lên tiếng đòi đi tù thay cho bà Trần Thị Nga như facebooker Hoàng Dũng, Bạch Hồng Quyền.

Bà Trần Thị Nga, 40 tuổi, từng là công nhân xuất khẩu ở Đài Loan. Bà lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho những công nhân bị lừa khi đi lao động nước ngoài.

Bà Nga cũng đồng hành cùng những người dân bị mất đất đai, nhà cửa một cách bất công. Bà tham gia hoạt động của một số nhóm xã hội dân sự độc lập và có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam tại Biển Đông.

Bà Trần Thị Nga từng bị hành hung đến thương tích hồi giữa năm 2014 ở Hà Nội.

Ý kiến (5)
Share

Anh Ba Saigon

Guong mat ba Tran T Nga van ... tinh bo . Hay that !

25/01/2017 07:50

Ngo Bong

nơi gửi Australia

Cao Uy Nhan quyen LHQ tai A chau da nhieu lan can thiep voi nha nuoc CSVN cho cac nha tranh dau dan chu tai VN bi bat.Nhung ket qua den dau? Chi la con so khong (0)meo mo trong Vu tru thoi.Tham thuong qua di thoi !

24/01/2017 19:08

Nam

nơi gửi USA

nguyễn phú trọng và bọn mafia đỏ csvn từ nguyễn x. phúc,ngân,quang...phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế và Magnitsky ngày gần đây.con cháu của gia đình bọn mafia đỏ sẽ trả giá hằng ngày khi người dân VN hết chịu sống nhục nữa.Một Nhà Dân Chủ VN nằm xuống sẽ có ngàn,vạn... người đứng lên.Những Nhà Dân Chủ VN quyết hy sinh,chết vinh hơn sống nhục.FREEDOM IS NOT FREE.CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN sẽ chiến thắng mafia đỏ csvn.TOÀN DÂN đứng lên với các NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN.#FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI,TRẦN HUỲNH DUY THỨC VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN!

24/01/2017 19:06

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Châu Á ( họ không phải là người Việt Nam )hôm nay 24/1 công khai trên mạng xã hội Facebook của cơ quan này quan ngại về việc chính quyền Hà Nội bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền và dân oan, bà Trần Thị Nga.
Còn quân đội nhân dân không lẻ là loại " Gà mái " hay sao mà chưa thấy lên tiếng cho bà Nga ?
Trong khi đã có 16 tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập và hơn 500 cá nhân trong và ngoài nước hôm qua 23/1 đã cho công khai một bản tuyên bố khẩn cấp với nội dung khẳng định trong những năm qua bà Trần Thị Nga kiên định đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người cũng như cho xã hội Việt Nam tiến bộ, dân chủ, văn minh và cường thịnh. Cùng một vài nhà hoạt động khác còn lên tiếng đòi đi tù thay cho bà Trần Thị Nga như facebooker Hoàng Dũng, Bạch Hồng Quyền. Và tôi Tiêu Cà Mau là người thứ 3 xin đề nghị đích danh Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm cho tôi được đi tù thay bà Trần Thị Nga” và yêu cầu ông công khai " nội dung tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

24/01/2017 16:41

???

nơi gửi ???

Một bài toán chờ đáp số ??? Lý do mà nhửng nhà đấu tranh không làm việc chung ??? Hết một ngừơi rồi tới người khác làm như một cuộc trao đổi hy vọng chánh quyền mới của mỷ nhìn thấy thì hết kiếm chác

24/01/2017 11:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang