Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí đến Việt Nam

RFA
2020-10-01
Share
  ttt Hình minh hoạ. Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshal Billingslea trả lời câu hỏi của báo chí ở Vienna, Áo hôm 23/6/2020
Reuters

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ, ông Marshall Billingslea vừa đến Việt Nam vào ngày 30/9 trong chuyến công du Châu Á của ông từ ngày 27/9.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục đích chuyến thăm của ông Billingslea đến Việt Nam lần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, trong cuộc họp báo hôm 1/10, nói rằng: “Chuyến thăm của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshal Billingslea đến Hà Nội là nhằm trao đổi quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Trước khi đến Hà Nội, ông Billingslea đã đến Nam Hàn và Nhật Bản.

Chuyến thăm tới Nam Hàn của ông Billingslea được cho là để gây sức ép lên Nam Hàn trong việc cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở Châu Á nhằm chống lại việc Trung Quốc đang gia tăng kho vũ khí tên lửa của mình.

Ngay trước khi tới Nam Hàn, trong một phỏng vấn với hãng tin Yonhap của Nam Hàn, ông Billingslea cho biết mục đích chuyến thăm của ông là để thảo luận “sự gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo và quy ước của Trung Quốc”.

Ông Billingslea đồng thời cho biết ông đã có “các thông tin tình báo bổ sung để chia sẻ với đồng minh của Mỹ về các chương trình này của Trung Quốc”.

Theo Japantimes, trong chuyến thăm tới Tokyo, ông Billingslea cũng thảo luận về vấn đề triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ để đối phó với kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Hôm 30/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 10 tới đây.

Tại Nhật Bản, ông Pompeo sẽ dự hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Bộ tứ kim cương (Quad) với những người đồng cấp Nhật, Ấn Độ và Úc.

Anonymous says:
01/10/2020 01:56

Ai " mượn gió, bẻ măng " ai...?

Ôn cố, Tri tân.

Phải chăng... trong gần 4 năm nhiệm kỳ vừa qua, Tổng thống Trump đã để cho đảng độc tài Việt Cộng mượn tay mình để cản Tàu Cộng ở Biển Đông...

Và để Việt Cộng rảnh tay, gia tăng đàn áp, bắt bớ, bỏ tù các nhà hoạt động đấu tranh cho Tư Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ở Việt Nam với con số kỷ lục?

Phải chăng... Tổng thống Trump đã rất mạnh tay với Tàu Cộng, nhưng đã rất yếu tay, nhẹ tay với Việt Cộng?

Phải chăng... công dân Mỹ gốc Việt sẵn sàng, kiên nhẫn ngồi chờ thêm 4 năm nữa để Tổng thống Trump mạnh tay với Tàu Cộng và rất yếu tay với Việt Cộng...

Và Việt Công lại rảnh tay, mạnh tay, tiếp tục gia tăng đàn áp các phong trào, các anh hùng, hào kiệt đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ở Việt Nam?

Các bác dân ta nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng bào Việt Nam Cộng Hòa?

Bác thang lên hỏi ông trời... ông Trump.
Thắp nhang vái hỏi Cụ Kình Đồng Tâm.

Trump ơi! Trump ới! Trump à!
Sao Trump nhắm mắt, Đảng ta giết người?

P.S. Tổng thống Trump là Tổng thống Hoa Ky đầu tiên và duy nhất đã phất " Cờ Đỏ Sao Vàng " trong lịch sử ngoại giao, nhưng cũng may... là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đưa cờ " đế quốc tư bản " Hoa Kỳ cho Thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc nghiêng nghiêng cái đầu, cười cười, phất phất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang