Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm tàu tuần tra để bảo vệ Biển Đông

RFA 11-20-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (trái) trong lễ đón tại Hà Nội ngày 20/11/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (trái) trong lễ đón tại Hà Nội ngày 20/11/2019
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper, vào ngày 20 tháng 11, tiết lộ thông tin phía Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần duyên mới để tăng cường khả năng tuần tra Biển Đông vào khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Reuters loan tin dẫn phát biểu của ông Mark Esper đưa ra khi có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du chính thức Việt Nam ở cương vị người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ như vừa nêu.

Chiếc tuần duyên mới mà Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Việt Nam là chiếc thứ hai từ Lực Lượng Tuần Duyên Mỹ chuyển cho Hà Nội. Cách đây 2 năm phía Tuần Duyên Hoa Kỳ giao cho Hải quân Việt Nam chiếc tàu lớp Hamilton.

Sau hơn 4 thập niên kết thúc cuộc chiến Việt Nam, mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội ngày càng tập trung vào chia sẻ những mối quan tâm chung về sự bành trướng của Trung Quốc.

Trong bài nói chuyện với sinh viên Học Viện Ngoại Giao Việt Nam ở Hà Nội, ông Mark Esper tố cáo Trung Quốc hiếp đáp những nước láng giềng như Việt Nam. Ông nói rõ những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền hàng hải phi pháp đe dọa việc các nước khác tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu, làm phương hại đến ổn định thị trường năng lượng khu vực, gia tăng nguy cơ xung đột.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam thì trong cuộc hội đàm giữa bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và người tương nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch thì hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã xác định trong bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018-2020.

Ý kiến (3)
Share

Nguyễn Thị Phương Mai

nơi gửi TP HCM

Việt nam và TQ ràng buộc với nhau bởi Hiệp ước Thành đô , vì Đại cục ,vì 16 Chữ Vàng và 4 Tốt , nên hai nước sẽ không đánh nhau .Chúng nó chỉ đóng kịch để lấy Viện trợ của Mỹ mà thôi

21/11/2019 11:03

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Rất hoan nghenh sự hợp tác Việt - Mỹ, là tiền đề để Việt nam phát triển như Nhật, Hàn.

21/11/2019 04:07

Indo

nơi gửi Indonesia

Bon Trung quốc là thứ gì dám mở miệng hù dọa Mỹ. Sau khi Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, bọn Trung quốc liền lên tiếng hăm dọa (hăm dọa này vô nghĩa) Mỹ: "Mỹ hãy rút dự luật Hong Kong hoặc gánh hậu quả". "Hậu quả" gì? Trung quốc hãy trả lời cho thế giới xem sao? Trung quốc vẫn còn qua lạc hậu, thường xuyên đổ lỗi cho nước khác nhưng chính mình (tức Trung quốc) mới là kẻ phá hoại mọi thứ trên thế giới này. Với mộng mơ mong được bá chủ hành tinh, nước nào cũng phải xin phép Trung quốc khi làm bất cứ việc gì? Trung quốc chính là kẻ xem thường luật pháp, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của các nước. Mỹ thường xuyên bảo vệ hòa bình thế giới, bảo vệ luật pháp, tôn trọng và giữ vững tự do hàng hải hàng không ở biển Đông, Hoa Đông, ... thì Trung quốc lại tìm cách bôi nhọ Mỹ "Mỹ thôi không dương oai sức mạnh ở Biển Đông, Hoa Đông' nữa. Mỹ không phải "dương oai" theo lối phát biểu khốn nạn kiểu đổ lỗi cho việc làm chính nghĩa của Mỹ. Trong khi Trung quốc ngang nhiên dùng vũ lực xâm chiếm bất hợp pháp lãnh thổ nước khác, ngang nhiên xây dựng cơ sở quân sự, đảo nhân tạo ở Biển Đông thì đây mới là "dương oai" bắt nạt và thôn tính xâm lược của bọn Trung quốc.

20/11/2019 20:36

Xem toàn trang