Mỹ gửi tặng VN thêm 4,1 triệu liều vắc-xin Pfizer

RFA
2021-11-24
Share
Mỹ gửi tặng VN thêm 4,1 triệu liều vắc-xin Pfizer Ảnh minh họa: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Việt Nam hồi tháng 8 và công bố việc viện trợ vắc-xin cho Hà Nội
Reuters

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 23/11 cho hay, Hoa Kỳ đang vận chuyển hơn bốn triệu liều vắc-xin COVID-19 khác đến Việt Nam, nâng tổng số liều vắc-xin Hà Nội nhận từ Mỹ chỉ trong tháng 11 lên gần 8 triệu liều.

Theo hãng tin AFP, hiện đã có gần 270 triệu liều vắc-xin được gửi đến 110 quốc gia, mà quan chức giấu tên cho biết "nhiều hơn tất cả các quốc gia cộng lại đã chia sẻ."

Hôm 6/11, Mỹ gửi lô vắc-xin 1,3 triệu liều của hãng Pfizer cho Hà Nội, một ngày sau đó hơn 1,2 triệu liều văc-xin về đến Sài Gòn, lô thuốc chủng ngừa vi-rút SARS-CoV-2 gồm 350 ngàn liều cũng về đến phi trường Tâm Sơn Nhất hôm 9/11.

Đến ngày 17/11, một triệu liều vắc xin của hãng Moderna do Hoa Kì trao tặng cũng đến phi trường Nội Bài.

Cộng với 4,1 triệu liều vắc-xin đang trên đường đến quốc gia Đông Nam Á, cho đến nay Việt Nam nhận khoảng 21 triệu liều hoàn toàn miễn phí và không có điều kiện đính kèm từ quốc gia cựu thù. 

Việt Nam là một trong những nền kinh tế mạnh nhất ở châu Á vào năm ngoái và là một trong số ít trên thế giới mở rộng quy mô sau khi giữ số lượng người nhiễm vi-rút ở mức thấp và các doanh nghiệplớn mở cửa.

Nhưng làn sóng dịch bắt đầu từ tháng 4 tại các khu công nghiệp phía bắc và nhanh chóng lan xuống phía nam đến trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, "gây ra tác động nghiêm trọng" cho nền kinh tế, chính phủ cho biết vào cuối tháng 9.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, GDP giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái, mà báo chí nhà nước cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng âm hàng quý kể từ năm 2000.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
24/11/2021 07:59

Thank you, USA !
God bless you, USA !
Happy Thanksgiving, USA !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang