Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác chống dịch, Hàn Quốc đưa kỹ sư Samsung trở lại Việt Nam

RFA
2020.04.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1Q48FU Ảnh minh họa.
AFP

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vào ngày 16/4 thông báo cho biết, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ 4,5 triệu đô la (USD) để giúp Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn COVID-19.

Chia sẻ của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, khoản hỗ trợ 4,5 triệu USD này giúp chính phủ VIệt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, giám sát, tìm kiếm, hỗ trợ chuyên gia cho công tác chuẩn bị và ứng phó, truyền thông rủi ro, phòng tránh kiểm soát lây nhiễm và các hoạt động khác.

Gói hỗ trợ này là một phần trong tổng số 508 triệu USD mà Cơ quan phát triển Mỹ (USAID) cam kết hỗ trợ cho các nước trên thế giới để đối phó với đại dịch COVID_19.

Việt Nam và Mỹ cũng đang xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trong bối cảnh Mỹ đang thiếu hụt mặt hàng này để chống dịch. Mỹ dự kiến nhập tổng cộng 4,5 triệu bộ đồ bảo hộ sản xuất tại Việt Nam, sau khi hai lô hàng với 900.000 bộ đã hoàn tất.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó 706 triệu USD cho y tế.

Cũng tin liên quan, trong cùng ngày một chuyến bay chở 308 kỹ sư Hàn Quốc đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Ngọc Sáu giám đốc sân bay Vân Đồn khẳng định với truyền thông rằng, đây là các kỹ sư của công ty Samsung Việt nam và chuyến bay đưa các chuyên gia này từ Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc theo thỏa thuận của Chính phủ hai nước.

Ngoài ra, tất cả kỹ sư Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đều được cấp giấy xác nhận không nhiễm COVID-19 từ cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc và được phía Việt Nam chập nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.