USAID và các đối tác khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống ven biển ĐBSCL

RFA
2021.10.21
USAID và các đối tác khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống ven biển ĐBSCL Đồng bằng Sông Cửu Long.
AFP

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ngày 21/10 khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống Ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là dự án được công bố trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo báo chí như vừa nêu cùng ngày, cho biết thêm dự án vừa nêu sẽ được thực hiện trong ba năm với sự viện trợ 2,9 triệu đô la từ USAID.

Mục tiêu của dự án được nói nhằm bảo tồn môi trường sống ven biển ĐBSCL để nâng cao tính bền vững ngành thủy sản, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện bảo tồn đa dạng sinh học.

Dự án được nói sẽ tập trung triển khai tại các vùng bờ biển thấp nhất và dễ bị tổn thương nhất của đồng bằng dọc theo Biển Đông, Biển Tây, Khu Bảo tồn Biển Phú Quốc, cũng như tại ba cụm đảo nhỏ ở vùng biển Tây là Hải Tặc, Ba Lụa, Nam Du.

ĐBSCL và các cụm đảo xung quanh là nơi sinh trưởng của 70% rừng ngập mặn và 90% diện tích thảm cỏ biển tại Việt Nam, là môi trường thuận lợi phát triển nguồn lợi thủy sản phong phú nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nơi đây hiện đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng như mực nước biển dâng, hạn hán kéo dài, nhiệt độ tăng, nhu cầu khai thác nước ngầm cho nuôi trồng thủy sản và đánh bắt gần bờ đã làm cạn kiệt trữ lượng cá, gây ra các thiệt hại về sinh thái.

Dự kiến kết quả của dự án sẽ góp phần giải quyết các mối đe dọa hệ thống ở ĐBSCL, hỗ trợ các biện pháp đang được Chính phủ Hà Nội thực hiện như Luật Thủy sản sửa đổi, Nghị quyết 36 năm 2018, Nghị quyết 120 và Luật Quy hoạch năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.