Ông Trọng nói đến "vấn đề trên biển" khi điện đàm với Tập Cận Bình

RFA
2020-10-01
Share
  tt Hình minh hoạ. Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
TTXVN

Hôm 30-9-2020, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản kiêm Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp là Tập Cận Bình trước quốc khánh Trung Quốc.

Nhắc lại tương tự cuộc nói chuyện hồi đầu năm, ông Trọng nhấn mạnh, năm 2020 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; khẳng định, trong 70 năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính.

Có một điểm khác biệt so với hồi đầu năm là ông Trọng nhắc đến "vấn đề trên biển" trong cuộc điện đàm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng có bài tường thuật liên quan đến cuộc nói chuyện giữa 2 nhân vật quyền lực nhất 2 nước nhưng không đề cập đến "vấn đề trên biển" như bài đăng trên Báo Chính phủ của Việt Nam.

Ông Tập Cận Bình nhắc rằng "điều quan trọng hơn cả là Trung Quốc và Việt Nam phải kiên định tuân thủ sự lãnh đạo của các Đảng Cộng sản và hệ thống xã hội chủ nghĩa, giữ vững chỉ đạo chính trị cấp cao của hai Đảng và duy trì trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn giữa các đảng, nhằm hiểu sâu sắc hơn những quy luật cơ bản của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa.

Trong cuộc nói chuyện, ông Tập nói Trung Quốc kiên quyết phản đối nỗ lực chính trị hóa, bêu xấu hoặc dán nhãn đại dịch của một số quốc gia và sẵn sàng làm việc với tất cả các quốc gia để xây dựng một cộng đồng toàn cầu về sức khỏe cho tất cả mọi người.

Mỹ và các quốc gia phương Tây thời gian qua đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trong việc chậm trễ phản ứng trước dịch bệnh COVID-19 và tìm cách che giấu thông tin bệnh dịch.

Anonymous says:
01/10/2020 00:45

Trung Quốc cũng tường thuật cuộc nói chuyện giữa 2 nhân vật quyền lực nhất 2 nước nhưng không đề cập đến "vấn đề trên biển" như bài đăng trên Báo Chính phủ của Việt Nam. Vậy có chắc Trọng lú đề cập đến "vấn đề trên biển" không hay báo chính phủ VN chỉ đăng thêm để lừa dư luận, lừa dân?.. Chắc chắn lú không dám nói và chính phủ VN chỉ lừa thôi.

Anonymous says:
01/10/2020 02:30

Phải nhớ rằng ờ VN những gì có nói là không có Những gì không có nói là có Ai có gặp hoặc trò chuyện với TCB đều khiếp sợ quên cả trí óc

Anonymous says:
01/10/2020 05:17

Trọng ơi! Phúc ới! Ngân à!
Sao bay cứ lạy giặc Tàu như cha!

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay bán Nước, bán Dân cho Tàu!

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta đứng dậy! Đập tan Đảng này.

Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Việt Cộng > Độc đảng, Độc đoán, Độc tôn >
độc bọn Tham, độc bọn Ngu, độc bọn Hèn, độc bọn Bất lương, Bất tài, Bất lực

Độc quyền...yêu Đảng, bán Nước, hại Dân.

Anonymous says:
01/10/2020 11:46

Từ khi khai sinh ra đảng cộng sản : "Chưa một lần đảng cộng sản nói sự thật với ĐỒNG BÀO !Toàn là lừa đảo để cướp ngày rồi lại cướp đêm : cướp NHÀ CỬA - VƯỜN RUỘNG - ĐẤT ĐAI của NGƯỜI DÂN - đã bán đất - bán biển đảo cho tầu cộng - trọng lú vẫn cứ lừa DÂN VIỆT là sự việc đúng quy trình của đảng " .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang