Đăng kiểm: Phải mất sáu tháng để kiểm định hơn hai triệu phương tiện

2023.05.04
Đăng kiểm: Phải mất sáu tháng để kiểm định hơn hai triệu phương tiện Trụ sở Đăng kiểm Việt Nam ở Hà Nội
Đảng Cộng Sản

Việc hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động do điều tra của Bộ Công an đã dẫn đến tình trạng ứ đọng các phương tiện chờ đăng kiểm và khiến việc kiểm định khoảng 2,5 triệu phương tiện sẽ mất tới sáu tháng, theo thông tin từ Cục Đăng kiểm được báo Nhà nước trích dẫn hôm 4/5.

Số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm được truyền thông trong nước trích dẫn cho thấy, hiện cả nước đang duy trì 241 trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động, đăng kiểm được khoảng 550.000 xe mỗi tháng.

Bộ Công an Việt Nam phối hợp với công an các tỉnh thành từ hồi giữa tháng 12 năm ngoái đến nay tiến hành điều tra các hoạt động đăng kiểm tại nhiều trung tâm trên cả nước. Theo thông tin được Bộ Công an công bố hồi cuối tháng ba vừa qua, đã có khoảng 500 người của hơn 70 trung tâm đăng kiểm bị khởi tố về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Việc điều tra đã khiến hơn 100 trung tâm đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động. Trong số này, 66 trung tâm đã được hoạt động trở lại nhưng với công suất tối thiểu là  1- 2 dây chuyền thay vì 3 - 4 dây chuyền như trước đây vì không đủ lực lượng đăng kiểm. Ngoài ra, hiện vẫn còn 40 trung tâm đăng kiểm chưa thể hoạt động trở lại.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành. Đặc biệt, có hai tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình mỗi tỉnh chỉ có một trung tâm đăng kiểm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Để đối phó với tình trạng thiếu đăng kiểm viên, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã huy động lực lượng sang giúp các trung tâm đăng kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/05/2023 09:38

Chỉ vì, chỉ vì... thằng đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương,
độc quyền lấy đảng làm gốc, gốc đảng ngốc, độc quyền làm luật ngốc ngu Đăng Kiểm.

Chỉ cần bỏ luật ngu ngốc Đăng Kiểm, chỉ tạo cơ hội tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.