Vụ Việt Á: Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự

2023.08.19
Cựu Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn
Chính Phủ

Cựu Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn không bị khởi tố điều tra, không bị đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự dù có dấu hiệu "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Báo Nhà nước hôm 19/8 trích dẫn kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an mới ban hành.

Theo kết luận điều tra, ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đã dùng nhiều thủ đoạn để đấu thầu, đưa hối lộ, gửi quà cảm ơn để chiếm đoạt thành quả nghiên cứu của Nhà nước để sản xuất, lưu hành kit test Covid-19 và nâng giá kit xét nghiệm, thu lời bất chính số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Cơ quan Điều tra Bộ Công an xác định ông Phan Quốc Việt đã đưa hối lộ các quan chức tổng số tiền hơn 106 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 432 tỷ đồng từ hành vi nâng khống giá kit xét nghiệm.

Kết luận điều tra của công an xác định ông Nguyễn Trường Sơn được nhờ hỗ trợ, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, như không cần họp hội đồng nghiệm thu, không cần biên bản nghiệm thu giai đoạn 1, nhưng ông Sơn không đồng ý. Ông Sơn đã ký quyết định cấp số lưu hành tạm thời cho test xét nghiệm của Công ty Việt Á. Sau đó, ông Sơn tiếp tục ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành chính thức kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, dựa trên tờ trình của Vụ Trang thiết bị và công trình.

Ông Sơn khẳng định với công an rằng ông không được hưởng lời từ Phan Quốc Việt hoặc Công ty Việt Á và không có động cơ cá nhân khi ký các quyết định liên quan đến doanh nghiệp này.

C03 cho rằng việc ông Sơn ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành không phải nhiệm vụ thường xuyên, không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho Công ty Việt Á và không được hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân.

Trước đó, tại họp báo hôm 16/8 về Kỳ họp thứ 24 của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nói với báo chí rằng Ban chỉ đạo Trung ương đã có chủ trương, chỉ đạo phân loại xử lý đối tượng một cách khoa học, và cũng rất nhân văn, nhân ái, nhưng cũng rất nghiêm khắc. Theo ông Yên, nhóm thứ yếu sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự vì là nhóm “phải thực hiện theo mệnh lệnh. Đặc biệt, họ không có động cơ vụ lợi và không được hưởng lợi. Họ ở tuyến đầu chống dịch và vi phạm chủ yếu trong hoạt động đấu thầu”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/08/2023 00:27

"Ban chỉ đạo Trung ương đã có chủ trương, chỉ đạo phân loại xử lý đối tượng một cách khoa học, và cũng rất nhân văn, nhân ái, nhưng cũng rất nghiêm khắc." nghe phát buồn ....
Nguyễn Trường Sơn đã khẳng định Covid không lây qua không khí, khi CDC Thượng Hải công bố nghiên cứu phát hiện covid lây qua không khí, ở đây là virus bám vào aerosol trong không khí. CDC Thượng Hải giải thích rõ ràng, những Nguyễn Trường Sơn phớt lờ và dẫn dụ aerosol là máy khí dung.
Đồn đại Nguyễn Trường Sơn có ghi âm việc Vũ Đức Đam gọi điện thúc ép 2 lần, nên mới có việc hôm nay. Nhân văn, nhân ái cái con tườu.

Duy Hữu, USA
20/08/2023 14:10

Cộng cò... mày đi " ăn đêm "...
đậu phải cành mềm, mày lại bay đi.

Đảng ơi... cho tớ bay đi,
tớ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Mày biếu... phải phiếu đô la,
chớ biếu đồng Hồ, đảng Hồ sẽ vặt lông " chim ".

Đảng ơi... có vặt thì vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " cò " con.