Vụ Việt Á: Đảng nói đã chỉ đạo để miễn trách nhiệm hình sự “nhóm thứ yếu”

2023.08.17
Vụ Việt Á: Đảng nói đã chỉ đạo để miễn trách nhiệm hình sự “nhóm thứ yếu” Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Ban Nội chính Trung ương trả lời tại buổi họp báo
Tiền Phong

Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chỉ đạo về việc xét xử vụ Việt Á có liên quan đến nhiều quan chức chính phủ trung ương và địa phương mà theo đó sẽ có một nhóm được cho là “thứ yếu” và sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Truyền thông Nhà nước hôm 16/8 dẫn trả lời của Phó Ban Nội chính Trung ương của Đảng Cộng sản tại họp báo cùng ngày cho biết về phương hướng xử lý những người phạm tội liên quan đến vụ án Việt Á.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nói với báo chí tại họp báo rằng vụ án xảy ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đặc biệt như vậy, những vi phạm, tội phạm xảy ra trong "chùm vụ án" Việt Á được các cơ quan trung ương, địa phương nỗ lực khẩn trương, tích cực điều tra, chứng minh làm rõ.

Ông Yên cho biết Ban chỉ đạo Trung ương đã đưa ra tám yêu cầu cụ thể liên quan đến vụ án và cả tám yêu cầu này đã được các cơ quan làm rõ, đã có 33 vụ án được khởi tố với trên 111 bị can với sáu tội danh.

Vụ án đã vào giai đoạn kết thúc điều tra và phấn đấu đến cuối năm kết thúc, ông Yên cho báo chí biết.

Cũng theo người đại diện Ban Nội chính, Ban chỉ đạo Trung ương đã có chủ trương, chỉ đạo phân loại xử lý đối tượng một cách khoa học, và cũng rất nhân văn, nhân ái, nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Ban Chỉ đạo Trung ương phân loại các nhóm phạm tội trong vụ án này thành nhóm người có chức vụ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định của Đảng và Nhà nước đem lại lợi ích cho Việt Á thì bị nghiêm trị.

Nhóm thứ hai là nhóm chủ mưu, cầm đầu, chiếm đoạt số tiền lớn cũng bị nghiêm trị, hết khung, hết khoản, theo lời ông Yên.

Nhóm thứ yếu được xác định là nhóm “phải thực hiện theo mệnh lệnh. Đặc biệt, họ không có động cơ vụ lợi và không được hưởng lợi. Họ ở tuyến đầu chống dịch và vi phạm chủ yếu trong hoạt động đấu thầu”, theo lời ông Yên

Công ty Việt Á bị cáo buộc đã nâng giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng. Một số các cựu quan chức Chính phủ đã bị khởi tố bao gồm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng. Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi đầu năm nay cũng phải từ chức vì để xảy ra vụ án này khi ông giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/08/2023 10:00

Cụ Tổng Trọng, Tổng Bí thư đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, rất nhân văn, " kính lão, tắc thọ ", chỉ đạo Ban Nội chính Trung ương
phải tha cho cụ Chủ tịch nhà nước Việt Cộng, chỉ vì già cả, lú lấn cả trao " Huân chương Lao động Việt Cộng " vô giá cho tập đoàn
Việt Á... làm cho các " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền Việt Cộng... cứ thế mà kiếm cớ mua kit test Việt Á với giá... " vô giá ".

Anonymous
17/08/2023 12:14

Tất nhiên, Nguyễn Phú Trọng, người ký tặng thưởng huân chương nhờ đó Việt Á có cơ sở buôn đồ dỏm, và kẻ sở hữu 80% cổ phần sẽ vô can.