Đa số du học sinh Việt Nam qua Nhật bỏ học đi làm

RFA
2017-01-05
Share
UmedaKunio-PhungXuanNha-622.jpg Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio trong cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam Phùng Xuân Nhạ tại Hà Nội hôm 4/1/2017.
Courtesy of dantri.vn

Hiện đang có 60,000 du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Nhật Bản, nhưng chỉ có 8%, tức chừng 5,000 người đi học thật sự, số còn lại bỏ học đi làm hoặc sang Xứ Phù Tang để hành nghề phi pháp.

Chuyện khó tin nhưng có thật này được Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio chia sẻ ngày hôm qua 4/1/2017, trong buổi nói chuyện với ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản nói rằng nếu không kiểm soát được số du sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam thật sự muốn sang Nhật học hỏi, thì điều này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh Việt Nam trong mắt người Nhật.

Về phần Việt Nam, ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ buộc các công ty tư vấn du học làm việc nghiêm túc hơn, yêu cầu Nhật Bản cung cấp danh sách những công ty có dấu hiệu vi phạm để điều tra, và đưa ra tòa xét xử theo đúng luật pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang