Hàng không Việt Nam mở lại đường bay quốc tế từ 15/9

RFA
2020-09-11
Share
8fda4af7-70c0-451f-b289-2bb1a68db8d1 Ảnh minh họa. Máy bay của Vietnam Airlines cất cánh từ sân bay Nội Bài, ngày 29/7/2018.
AFP

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ ngày 18 tháng 9 sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Kế hoạch này sẽ mở đầu bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Vietnam Airlines loan tin ngày 11/9.

Tin cho biết, trong tháng 9, sẽ có 3 chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita ở Tokyo trong 3 ngày 18,25,30/9, còn tại TP HCM chỉ có 1 chuyến đi Narita vào ngày 30/9.

Vietnam Airlines đang chờ quyết định chính thức của các nhà chức trách Nhật Bản về việc khai thác chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam.

Mục đích của những chuyến bay được nói nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt đến Nhật Bản lao động, học tập và sinh sống.

Tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 diễn ra sáng 11/9, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết dự kiến mỗi tháng có 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam qua 6 đường bay quốc tế được mở trong tháng 9 tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Cần Thơ.

Cụ thể, 4 đường bay từ Việt Nam đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan sẽ được mở vào ngày 15/9; đến ngày 22/9 sẽ mở thêm đường bay đến Campuchia và Lào.

Vẫn theo ông Dũng, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày, khi vào Việt Nam cách ly tập trung 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR -phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao - hai lần, mỗi lần 1,2 triệu đồng.

Người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm nCoV sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

Theo số liệu Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 9h ngày 11/9, tổng số người cách ly do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 35.799. Trong đó gồm 603 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện, 16.432 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 18.765 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 4 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong. Trong đó số tiên lượng rất nặng là 3 trường hợp và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang