Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ bỏ bản đồ có đường chín đoạn

2022.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ bỏ bản đồ có đường chín đoạn Bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra trên biển
AFP

Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ bõ bản đồ có đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc vạch ra để tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, vào ngày 25/8 lên tiếng trong cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội như vừa nêu.

Bà Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là ‘đường đứt khúc chín đoạn’, cũng như các yêu sách biển trái với các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phát biểu lặp lại của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra sau khi báo giới nêu câu hỏi về vụ việc vào ngày 23/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đăng trên trang Facebook về khí hậu Trung Quốc và sử dụng bản đồ có đường đứt khúc chín đoạn, hay thường được gọi là ‘đường lưỡi bò’ bao trọn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguyên văn lời bà Lê Thị Thu Hằng được truyền thông Việt Nam dẫn lại: "Việt Nam cho rằng, mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá, đăng tải nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 là vô giá trị". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thuỵ Sĩ) đã trao đổi với đại diện Tổ chức Khí tượng thế giới về việc này.

Đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tự vạch ra tại Biển Đông bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế hồi năm 2013. Đến tháng 7/2016, Tòa tuyên đường đó không có giá trị cả về pháp lý và về mặt lịch sử. Tuy nhiên Bắc Kinh từ chối không công nhận phán quyết của tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
26/08/2022 09:26

Ông chánh án xã hội đen đường phố cuả ta vừa kết tội bà Phạm Đoan Trang tội “tuyên truyền chống nhà nước” cuả ta, như thế nào, thiệt hại ra làm sao, mà bị ông kết án chín năm tù,

Trong khi bà Lê Thị Thu Hằng lại to mồm lớn họng "chỉ" đề nghị Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ bỏ bản đồ có đường chín đoạn?

Cho thấy thông minh cuả bà Lê Thị Thu Hằng có hạng, thủ đoạn có thừa.