Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông, khuyến khích ngư dân ra biển

RFA
2021-05-05
Share
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông, khuyến khích ngư dân ra biển Hình minh hoạ. Ngư dân và cá ở Đà Nẵng hôm 6/5/2020
Reuters

Hội Nghề cá Việt Nam hôm 4/5 đã chính thức lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm vừa được Trung Quốc thông báo áp dụng từ ngày 1/5 đến 16/9 năm nay trên Biển Đông bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam gọi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi công văn phản đối lệnh cấm của Trung Quốc tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương. Công văn có đoạn viết:

"Đây là hành động đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế có liên quan, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, lệnh cấm đánh bắt cá này gây nguy cơ đụng độ giữa lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam, ngư dân Việt Nam và lực lượng hải cảnh của Trung Quốc, cản trở hoạt động đánh bắt cá bình thường của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống.

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc là vô giá trị. Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nêu trên”.

Theo truyền thông Nhà nước, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết sẽ tuyên truyền để ngư dân tiếp tục yên tâm ra khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Trong khi đó, cũng trong ngày 4/5, lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines đã đưa ra một thông báo cho biết lực lượng này phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc được áp dụng ở những khu vực thuộc quyền tài phán của Philippines. Thông báo của lực lượng này khẳng định lệnh cấm không áp dụng với ngư dân Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang