Việt Nam trở thành quốc gia thứ 22 đón công dân về từ vùng dịch Vũ Hán

RFA
2020-02-10
Share
000_1OV3N3_960.jpeg Những công dân Việt Nam về từ Vũ Hán. Hình chụp hôm 10/2/2020 ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh
AFP

Sáng 10-2-2020, chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh mang theo 30 công dân Việt Nam đang du lịch, sinh sống và học tập ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước.

Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ 22 sơ tán công dân mình khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán trong lúc số người nhiễm mới và người chết liên tục tăng.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi chuyến bay hạ cánh vào khoảng 5 giờ sáng, các cơ quan chức năng nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.

Hiện nay, toàn bộ số công dân nêu trên (đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng) được cho biết có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt và sẽ được cách ly và theo dõi y tế trong 14 ngày theo quy định.

Trước đó, chính máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ Trung Quốc, đồng thời đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.

Đây là số vật tư y tế trị giá 500 ngàn USD gồm khẩu trang, đồ bảo hộ y tế… mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa giúp đỡ cho Trung Quốc để đối phó với dịch viêm phổi Corona chủng mới.

Số liệu cập nhật đến sáng ngày 10-2-2020 về dịch virus Corona chủng mới cho thấy số người chết trên toàn cầu lên 910 người chết và trên 40 ngàn ca nhiễm bệnh chỉ trong vòng khoảng 40 ngày ca nhiễm đầu tiên được công bố.

Các con số này vượt xa dịch viêm đường hô hấp cấp SARS hoành hoành trong 2 tháng cuối năm 2002 và 7 tháng năm 2003 khiến hơn 8 ngàn người mắc bệnh và 774 người chết trên toàn cầu.

Việt Nam có thêm trường hợp nhiễm nCoV thứ 14 là hàng xóm của bệnh nhân N.T.D là một trong 6 công nhân bị nhiễm khi trở về từ Vũ Hán, nâng số người nhiễm bệnh chỉ riêng ở Vĩnh Phúc lên 9 người.

Bộ Y tế cho hay, hôm 28-1 bệnh nhân đến chơi và chúc tết tại nhà N.T.D trong khoảng 1 giờ, sau đó được xếp vào danh sách những người có tiếp xúc gần và được giám sát.

Đến ngày 4-2, bệnh nhân mới phát bệnh và có các biểu hiện như ốm, sốt, đau đầu, chảy nước mũi, bệnh nhân được đưa vào cách ly tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang