Xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong bốn tháng đạt 1,8 tỷ đô la

2024.05.01
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong bốn tháng đạt 1,8 tỷ đô la Người bán trái cây trên đường phố Hà Nội năm 2022 (minh họa)
AFP

Xuất khẩu ra quả của Việt Nam đạt 1,8 tỷ đô la trong vòng bốn tháng đầu năm 2024. Báo Nhà nước dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đây là lần đầu tiên xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt được mức này ngay trong những tháng đầu năm.

Chỉ riêng trong tháng 4, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 520 triệu USD.

Việt Nam hy vọng ngành rau quả có thể lập kỷ lục xuất khẩu mới trong năm nay, theo báo Nhà nước.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vnfruit) cho biết, đóng góp lớn vào kim ngạch rau quả vẫn là mặt hàng sầu riêng. Riêng trong năm ngoái, loại quả này đóng góp hơn 2,2 tỷ USD vào doanh thu xuất khẩu toàn ngành trên 5,6 tỷ USD.

Các thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam là Trung Quốc, đạt 759,4 triệu đô la trong ba tháng đầu năm, Hàn Quốc – 74,6 triệu đô la, Hoa Kỳ - 67,7 triệu đô la.

Việt Nam hiện là nguồn cung sầu riêng lớn thứ hai vào Trung Quốc. Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam vào nước láng giềng đang tăng mạnh sau khi hai nước ký nghị định thư vào tháng 7/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.