Liên Hiệp Quốc báo động nạn lưu hành ketamine tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong số những quốc gia có chất gây nghiện ketamine sử dung và lưu hành trong nước. Đây là chất ma tuý được sản xuất lậu từ Trung Quốc và Ấn Độ.
RFA
2012-02-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thông tin vừa kể được nêu ra trong báo cáo thường niên của Cơ quan Kiểm soát Ma Túy Quốc tế (INCB) mà Văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) công bố tại Thái Lan ngày hôm nay.

Theo đó việc buôn lậu và lạm dụng ngày càng tăng chất gây nghiện ketamine đang là một vấn đề nổi bật tại khu vực Châu Á. Có đến 99% những vụ bắt giữ chất ketamine hồi năm 2009 là tại Châu Á. Năm 2010, Trung Quốc báo cáo bắt được gần 5 tấn ketamine.

Theo INCB thì ketamine là loại ma túy được sử dụng nhiều vào hàng thứ nhì ở Hong Kong và Trung Quốc, chỉ đứng sau bạch phiến. Một lý do cho sự lan tràn của ketamine là vì chất này không nằm dưới sự kiểm soát quốc tế, và nhiều quốc gia chưa đưa chất này vào danh sách kiểm soát.

Một đại diện của INCB, tiến sĩ Viroj Sumyai, cho biết năm nay có kế hoạch đến công tác tại ba nước Việt, Lào, Cambodia.  Ông nói ba nước đã được đưa vào dữ liệu của năm nay.

Một viên chức của UNODC, ông Gary Lewis, cho biết những quốc gia láng giềng của Lào, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam là những nơi đang có gia tăng sử dụng các loại thuốc phiện, các chất gây nghiện, nhất là trong giới trẻ:

Ông cho rằng cần tăng cường phối hợp tuần tra chung khu vực biên giới của các nước tiểu vùng Mê kong nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu các chất ma túy xuyên biên giới.

Việt Nam hoạt động khá tích cực để phòng chống ma tuý trong nước. Sau nhiều nghị định và luật lệ, tháng 6 năm ngoái, chính phủ Việt Nam đã thông qua  chiến lược quốc gia về kiểm soát và ngăn ngừa ma túy đến năm 2020.Xem toàn trang