Việt Nam đề nghị Mỹ hạn chế việc điều tra và áp thuế chống phá giá lên hàng xuất khẩu của Việt Nam

2023.09.22
Việt Nam đề nghị Mỹ hạn chế việc điều tra và áp thuế chống phá giá lên hàng xuất khẩu của Việt Nam Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Nguyễn Hồng diên gặp bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ
vnbusiness

Lãnh đạo Việt Nam đề nghị phía Mỹ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ và nông sản của Việt Nam, đồng thời sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Mỹ đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại New York hôm 20/9. Trong cuộc gặp này, ông Chính đã đưa ra đề nghị trên với phía Mỹ.

Cũng trong chuyến thăm Mỹ của đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra đề nghị tương tự đối với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ là bà Gina Raimondo trong cuộc gặp mới đây.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích lời Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại cuộc gặp nói rằng ông quan ngại sâu sắc trước tần suất ngày càng gia tăng của các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, nhất là các vụ việc nhắm vào các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Hai vụ gần đây nhất được nói đến là sản phẩm ống thép của Hoà Phát và sơ mi rơ moóc.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập từ Việt Nam theo đơn đề nghị từ phía các công ty của Mỹ. Các công ty Mỹ cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng - nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép - từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất khẩu sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với các nước trên.

Việc Việt Nam chưa được Mỹ công nhận là nước có nền kinh tế thị trường khiến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam liên tục phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá và thậm chí phải chịu mức thuế trừng phạt.

Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC), trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 32,7 triệu USD sản phẩm bị đề nghị điều tra sang Mỹ, chiếm khoảng 15,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào Mỹ.

Trong tuyên bố chung Mỹ - Việt Nam nhân dịp hai nước nâng quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa qua, hai bên cũng đặt ra mục tiêu hướng tới việc Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/09/2023 09:53

Chỉ vì... cũng chỉ vì... hàng hóa " Madê in China "... dán nhãn hiệu " Madê in Viet Nam ".

Ừ thì... cũng chỉ vì... cái đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng " Madê in China "... dán nhãn hiệu " Madê in Viet Nam ".

Vậy à, thế à, thế thì ..." cụ Hồ ", đảng " cụ Hồ " cũng " Madê in China ", cũng dán nhãn hiệu " Madê in Viet Nam "... thế thì chết dân ta !

hotapchuong
23/09/2023 10:05

NHỮNG ĐIỀU NGHỊCH LÝ CỦA NGƯỜI VIỆT XHCN
1. Họ đứng xếp hàng cả đêm ngoài trời mưa chỉ để mua iPhone, giày dép thời trang mới về. Nhưng chỉ mấy giây đồng hồ đèn đỏ giao thông họ cũng không thể đợi.
2. Họ có thể nổi giận kéo cả làng ra đốt xe, giết tên ăn trộm chó. Nhưng họ lại im lặng trước những kẻ tham ô của dân cả trăm tỷ đồng, những kẻ trực tiếp gây ra cuộc đời họ nghèo nàn, lạc hậu.
3. Họ tranh luận cãi vã, đánh nhau đổ máu về Bóng Đá, chất lượng ô-tô Hàn – Nhật… Nhưng khi Trung Quoc chiếm biển Đông, giết ngư dân Việt Nam thì không thấy ai lên tiếng !
4. Khi dịch Covid-19 nổ ra, từ trên xuống dưới đổ xô đi chích vắc-xin Pfeizer và Moderna do Mỹ cung cấp , chứ không phải Sputnik V của Nga. Nhưng khi Nga - Mỹ đối đầu do cuộc xâm lăng Ukraine của Nga thì họ quay ngoắt, ôm chân Nga. Thật mau quên !
5. Họ luôn ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng, sự phát triển kinh tế giáo dục của Việt Nam XNCN. Nhưng họ lại muốn gửi con sang các nước Tư Bản chủ nghĩa du học, định cư, xuất khẩu lao động …
6. Họ chửi nước Mỹ không có dân chủ, sắp sụp đổ, phân biệt chủng tộc ... Nhưng họ và gia đình lại muốn tiếp cận nền giáo dục, hàng hóa của Mỹ bằng mọi giá.
7. Họ tranh luận sôi nổi về cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ mặc dù chưa hề đóng một đồng thuế cho nước Mỹ và chưa hề học qua lớp Sử Hoa Kỳ. Nhưng họ lại êm ru về cuộc bầu cử trong nước diễn ra cùng một thời điểm.
8. Họ có thể quyên góp tiền bạc cho ngôi sao nước ngoài, sang tận Châu Phi làm từ thiện. Nhưng họ lại ngoảnh mặt làm ngơ với những đói khổ với chính đồng bào mình.
9. Họ cười nhạo báng một lãnh tụ nước ngoài bị vấp cầu thang máy bay. Nhưng họ lại không dám mở miệng nói là lãnh đạo của họ không còn đủ sức bước lên bậc thang máy bay.
10. Họ phản đối Trung Quốc đem quân xâm lược VN ngày 17/2/1979. Nhưng ho lại bênh vực cuộc xâm lăng vô cớ và man rợ của Putin vào Ukraine ngày 24/2/2022