Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết

RFA
2020-08-17
Share
  t Hình minh hoạ. Bom xăng do ngư dân Việt Nam ném lên tàu của cơ quan chấp pháp trên biển của Malaysia. Hình do phía Malaysia cung cấp hôm 17/8/2020
Reuters

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/8 đã lên tiếng về vụ một ngư dân Việt Nam bị cơ quan chấp pháp trên biển của Malaysia bắn chết vào khuya ngày 16/8 vừa qua ngoài khơi bờ biển bang Kelantan, phía đông bắc Malaysia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trong nước trích lời cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc.”

Trước đó, hãng tin Bernama và Reuters cho biết hai tàu cá của Việt Nam với 19 thuyền viên đã bị tàu của cơ quan chấp pháp trên biển của Malaysia bắt giữ khi đánh cá trộm tại vùng nước của Malaysia. Giới chức Malaysia cáo buộc các ngư dân Việt Nam đã ném các vật nặng gây cháy vào tàu của cơ quan chấp pháp Malaysia, trước khi đâm tàu vào tàu của Malaysia. Phía Malaysia đã nổ súng đáp trả để tự vệ.

Trang tin Tuổi Trẻ của Việt Nam trích lời của Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, cho biết hiện đại sứ quán Việt Nam đã nắm được thông tin qua các nguồn không chính thức và đang yêu cầu Malaysia cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Tuổi Trẻ, thi thể của ngư dân Việt Nam sẽ được đưa đến bệnh viện để khám nghiệm. Cơ quan chức năng Malaysia đang tạm giữ 18 ngư dân còn lại và sẽ truy tố họ về các tội đánh bắt hải sản trái phép, và cố ý giết người.

Hiện Việt Nam và Malaysia vẫn có một khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn ở phía đông bắc Malaysia.

Thông tin từ phía Malaysia không cho biết cụ thể những tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở vị trí toạ độ nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang