Việt Nam dự trù sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn Châu Phi đầu Quý III/2021

RFA
2021-02-24
Share
Việt Nam dự trù sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn Châu Phi đầu Quý III/2021 Ảnh minh họa. Tiến hành khử trùng xác lợn chết tại Hà Nội trong đợt dịch tả lợn Châu Phi bùng phát năm 2019.
AFP

Việt Nam sẽ chính thức sản xuất thương mại vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi vào cuối Quý II hoặc đầu Quý III năm 2021.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 24/2, cho biết thông tin vừa nêu được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến loan báo tại cuộc họp về tiến độ sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm rằng Việt Nam đã hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine và đông khô vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi. Hiện tại, Việt Nam có năm lô vaccine được sản xuất với hơn 100.000 liều và đã xác định liều tiêm cũng như thời điểm thích hợp để tiêm.

Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, trong tuần cuối tháng 2/2021, ra quyết định thành lập Hội đồng Khoa học và lên kế hoạch vào cuối Quý II hoặc đầu Quý III, Việt Nam sẽ sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn Châu Phi để phục vụ thị trường nội địa, nếu mọi điều kiện thuận lợi.

Vaccine dịch tả lợn Châu Phi do Việt Nam sản xuất, được cho biết là đối tác Hoa Kỳ cùng các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và một số doanh nghiệp tại Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong việc nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vaccine.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau năm lần thí nghiệm, vaccine có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm trong phòng thí nghiệm và đạt 80% trong điều kiện sản xuất.

Cục Thú y được Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch chi tiết cho việc sớm có vaccine để phục vụ sản xuất, trong điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn và tuân thủ đúng quy định.

Việt Nam, năm 2019, công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát toàn bộ 63 tỉnh/thành với tổng số lợn phải tiêu hủy gần 5,95 triệu con.

Sang năm 2020, dịch bệnh này giảm xuống 50% các địa phương ở Việt Nam. Và tính đến giữa tháng 1/2021, Việt Nam ghi nhận còn 307 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 29 tỉnh/thành phố.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang