Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2019-05-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại Hà Nội
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại Hà Nội
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 4/5 lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông được áp dụng từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2019.

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý à bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982”, bà Hằng được truyền thông trong nước trích lời cho biết.

Trước đó, Tân Hoa Xã loan tin cho biết từ ngày 1/5, Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá trên một loạt các vùng biển bao gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Đông Hải và Biển Đông từ bắc vĩ tuyến 12. Tân Hoa Xã cho hay lệnh cấm sẽ được thực thi nghiêm ngặt trong 24 giờ một ngày.

Đây là lệnh cấm được Trung Quốc áp dụng vào hè hàng năm từ năm 1999 trở lại đây với lý do để bảo vệ sự phát triển của nguồn cá.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có lien quan.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quàn đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam tren các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói.

Người phát ngôn BNG cũng khẳng định lệnh cấm của Trung Quốc đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông được ASEAN và Trung Quốc ký vào năm 2002 (DOC).

Biển Đông là vùng nước tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước trong khu vực bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi phần lớn chủ quyền tại vùng nước này với đường đứt khúc 9 đoạn. Toà Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lý của đường đứt khúc này.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Tập Cận Bình và Trung quốc không bao giờ từ bỏ thủ đoạn muốn chiếm đoạt tất cả lãnh thổ, tài nguyên nước khác đem về làm lợi cho Tập Và Trung quốc. Phải khẳng định rằng, thế giới ngày nay không ai coi trọng Tập Cận Bình và Trung quốc vì nhiều thủ đoạn đê hèn, bất chấp quyền lợi nước khác. Tập Cận Bình đã biết rằng bản thân Tập và Trung quốc mất nhiều uy tín, thế giới khinh bỉ nên bây giờ chỉ có một con đường là hù dọa mạnh để ren đe thế giới xem thế giới phản ứng như thế nào rồi tiến tới thâu tóm, lấn lướt, mỗi ngày to lớn hơn, đủ sức đánh bại cả thế giới cộng lại. Lúc đó, dù Trung quốc không được ai tôn trọng cũng phải biết sợ và không dám phản đối Trung quốc. Mộng của Tập Cận Bình là như vậy

04/05/2019 21:35

Xem toàn trang