Ảnh hưởng COVID-19, đường sắt VN kiến nghị vay 800 tỷ

RFA
2021.09.13
Ảnh hưởng COVID-19, đường sắt VN kiến nghị vay 800 tỷ Ảnh minh họa.
AFP

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đề xuất vay 800 tỷ đồng bổ sung cho nguồn vốn lưu động đang bị thiếu hụt, tránh nguy cơ dừng hoạt động sau khi lỗ hơn 2.200 tỷ đồng trong hai năm vì ảnh hưởng dịch COVID-19, trong đó năm 2021 dự kiến lỗ 942 tỷ. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 13/9.

Tin cho biết, hiện VNR chỉ còn khoảng gần 1.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu nhưng lại ở tài sản, không phải tiền mặt.

Bên cạnh xin vay vốn, VNR cũng đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải làm việc với lãnh đạo các địa phương để tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông bằng đường bộ đến các ga lập tàu và từ ga dỡ hàng đi tiêu thụ…

Theo thống kê của VNR, chỉ trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư này, có hơn 5.500 lượt người lao động ngành đường sắt phải nghỉ việc do tàu khách dừng chạy hoàn toàn từ 25/8 trên toàn mạng lưới vì lệnh giãn cách toàn xã hội.

Cũng chịu tác động mạnh trong đợt dịch COVID-19, doanh nghiệp du lịch lữ hành vào ngày 10/9 đã được Chính phủ Hà Nội ra quyết định hỗ trợ đến hết năm 2023 thông qua Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Cụ thể, quy định giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực của Hà Nội để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp còn hoạt động cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp muốn tham gia vào lĩnh vực lữ hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.