Số ca mắc COVID-19 mới tăng cao, địa phương cấm người dân ra khỏi nhà nếu chưa tiêm đủ vắc-xin

RFA
2021.11.24
Số ca mắc COVID-19 mới tăng cao, địa phương cấm người dân ra khỏi nhà nếu chưa tiêm đủ vắc-xin Một số địa phương tại VN đang áp dụng siết chặt kiểm soát người dân ra đường khi dịch covid-19 tái bùng phát. (Hình minh hoạ)
AFP

Số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng cao tại 61 tỉnh, thành, vượt 11 ngàn ca trong ngày 23/11, nâng tổng số bệnh nhân trong diện nặng phải thở ô-xy, thở máy, chạy ECMO lên 5.000 bệnh.

Bộ Y tế Việt Nam cho truyền thông Nhà nước hay thông tin trên trong tối 23/11, đồng thời cho biết trong tổng số 11.000 ca mắc mới có 6.010 ca trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, một số tỉnh, thành như Phan Thiết, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Phúc.v.v. đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, thậm chí cấm người dân ra khỏi nhà.

Cụ thể, tại thành phố Phan Thiết, mặc dù tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 mũi 2 đạt 81% nhưng trong ngày 24/11, Chủ tịch thành phố này yêu cầu người dân đã tiêm đủ liều vắc-xin, muốn ra khỏi nhà phải trình giấy xét nghiêm âm tính với SARS-CoV2 trong vòng 72 giờ. Ngoài ra những người đã khỏi bệnh vẫn buộc phải có giấy thông hành không quá sáu tháng.

Giải thích lý do trên, Chủ tịch TP Phan Thiết được tờ Pháp Luật điện tử dẫn lời rằng, vì toàn thành phố là vùng đỏ nên phải áp dụng hai điều kiện trên. Sở Y tế TP Phan Thiết cũng đang huy động y bác sĩ nghỉ hưu tham gia chống dịch khi trong sáng 24/11, toàn tỉnh phát hiện thêm 470 ca mắc mới.

Trong khi đó, tại Hậu Giang, hiện người dân muốn đi chợ phải trình giấy tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Tại các khu vực có dịch cấp 3 trở lên sẽ thực hiện phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng. 

Tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố này cũng vừa ban hành văn bản yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin, hạn chế ra khỏi nhà, đến nơi đông người.

Việc hạn chế người dân ra khỏi nhà cũng đang được áp dụng tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày 24/11 khi một xã trong huyện ghi nhận 80 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Lãnh đạo huyện cũng quyết định tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, các dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về cho đến khi có thông báo mới.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến ngày 24/11 Việt Nam đã tiêm hơn 113.052.609 liều vắc-xin ngừa COVID-19. Hiện 25 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiệu lực vắc-xin ngừa COVID-19 giảm dần theo thời gian, trong đó vắc-xin Vero Cell của Trung Quốc giảm nhanh hơn, do đó Bộ Y tế đề nghị cần tiêm mũi tăng cường sớm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi Vietnam
28/11/2021 17:24

Virus, vũ hán bạn vàng,
Tràn sang nước Việt, kinh hoàng dân Nam.
Bởi vì, đảng cướp lòng tham,
Phen này xuống mộ, làm ma mao-hồ.