Cục Đăng kiểm Việt Nam: Xem xét mở lại các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình, Hòa Bình

RFA
2023.01.31
Cục Đăng kiểm Việt Nam: Xem xét mở lại các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình, Hòa Bình Lượng phương tiện đến đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP. HCM (hình minh họa)
Giao thông

Để giải quyết tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm cơ  giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị cho các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình, Hòa Bình hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu đề nghị trên tại cuộc họp ban tháng 1/2023 của Bộ Giao thông vận tải vào ngày 31/1 và được truyền thông nhà nước loan.

Theo ông Hải, hiện có 31 đơn vị đăng kiểm trên cả nước đang tạm dừng hoạt động. Trong đó, Hà Nội chiếm số lượng nhiều nhất với 11 trung tâm, TP.HCM tạm dừng 6 trung tâm, Thái Bình tạm dừng 2 trung tâm,…Mặc dù số lượng trung tâm đăng kiểm, tạm dừng hoạt động khá cao tuy nhiên, ông Hải cho biết trên tờ Giao thông rằng, theo thống kê trong tháng 1/2023, có khoảng 530 ngàn lượt phương tiện thực hiện đăng kiểm, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Cục đăng kiểm hiện theo ông Hải đang tiếp tục giải quyết tình trạng ùn ứ tại các trung tâm và ngăn chặn các hành vi tham nhũng tiêu cực.

Đồng thời, ông Hải đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho phép mở lại các trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động tại các tỉnh Thái Bình và Hòa Bình. Ông Hải cam kết nếu được chấp thuận, Cục sẽ điều động các đăng kiểm viên tại các đơn vị khác đến thực hiện công tác chuyên môn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, được tờ Giao thông dẫn lời tại cuộc họp rằng: “…phải xem cái gì cần phải mở, cái gì phải siết. Không để xảy ra tình trạng thích thì mở, mở tràn lan trung tâm đăng kiểm. Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực”

Tờ Giáo dục Thủ đô trong cùng ngày loan tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam rằng, tính đến ngày 30/1/2023, có 243 trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh, thành đang hoạt động, 37 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó có 29 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động do liên quan đến sai phạm và đã bị cơ quan công an điều tra khởi tố và bắt giữ, hai trung tâm đăng kiểm dừng do đang trong quá trình điều tra, sáu trung tâm đăng kiểm bị dừng do không đủ điều kiện theo Nghị Định 139/2028/NĐ-CP.

Tại thành phố Hà Nội đang có 19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động, với 38 dây chuyền và 12 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới dừng hoạt động (23 dây chuyền). Trong đó 11 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động do liên quan đến vi phạm pháp luật, 1 trung tâm dừng hoạt động do không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Tính đến thời điểm hiện này, có hơn 100 người bị khởi tố vì các tội "nhận hối lộ", "đưa hối lộ", "môi giới hối lộ" và “giả mạo trong công tác” tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong số này có Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và nguyên Cục trưởng Cục Đăng Kiểm Trần Kỳ Hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.