Việt Nam rà soát các trường hợp tù nhân được đặc xá dịp Quốc khánh

RFA
2021.08.23
Việt Nam rà soát các trường hợp tù nhân được đặc xá dịp Quốc khánh Cuộc họp Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021.
Courtesy chinhphu.vn

Chính phủ Việt Nam đang xem xét các trường hợp phạm nhân đủ điều kiện đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 để trình Chủ tịch nước phê chuẩn. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 23/8.

Phát biểu tại cuộc họp cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 cho biết, đây là đợt đặc xá đầu tiên sau khi Luật Đặc xá năm 2018 được thông qua... đồng thời khẳng định việc rà soát đặc xá sẽ đảm bảo công bằng, minh bạch.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng - Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết, Bộ Công an đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá; rà soát hồ sơ đề nghị đặc xá đảm bảo đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu...

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết, cơ quan thi hành án, công an cấp huyện, chính quyền địa phương đã có kế hoạch tiếp nhận, giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm.

Cuối cuộc họp, Bộ Công an đã báo cáo danh sách phạm nhân đủ điều kiện đặc xá và không đủ điều kiện đặc xá để Hội đồng Tư vấn đặc xá xem xét cụ thể từng trường hợp.

Từ năm 2009 đến 2016, Việt Nam đã thực hiện bảy đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn theo Luật Đặc xá năm 2007. Cụ thể đã đặc xá cho 87.111 người, trong đó có 85.974 phạm nhân và 1.123 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Tỷ lệ tái phạm trong số này là 1,18%. Thường hiếm khi có trường hợp tù chính trị được đặc xá trong những dịp này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.