Ngân hàng Thế giới cảnh báo Việt Nam có thể mất hàng tỷ đô la tăng trưởng do thiên tai

RFA
2020-10-22
Share
  tty Hình minh họa. Hình chụp vệ tinh thành phố Huế ngập trong nước hôm 12/10/2020
AFP

Một báo cáo mới được công bố hôm 21/10 của Ngân hàng Thế giới (WB) kết hợp với Chính phủ Việt Nam và Quỹ toàn cầu về giảm nhẹ và phục hồi thiên tai, cảnh báo Việt Nam có thể mất hàng tỷ đô la tăng trưởng kinh tế trong các năm tới do thiên tai ở các vùng ven biển nếu không có những thay đổi kịp thời trong công tác phòng, chống tác động của thiên tai.

Báo cáo được đưa ra vào khi các tỉnh miền Trung Việt Nam đang trải qua trận lũ lịch sử khiến ít nhất 135 người chết và mất tích tính đến sáng ngày 22/10.

Nguyên nhân các tỉnh ven biển của Việt Nam phải chịu nhiều tác động của rủi ro hơn, theo báo cáo, là do tốc độ đô thị hoá, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và do biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo, khoảng 12 triệu người ở các tỉnh ven biển của Việt Nam đang phải đối mặt với mối đe doạ của lũ lụt và khoảng 35% khu dân cư hiện đang ở các vùng ven biển bị xói mòn. Mỗi năm, trung bình khoảng 852 triệu đô la - tương đương 0.5% GDP và 316.000 việc làm ở các lĩnh vực kinh tế chính có nguy cơ bị mất do lũ lụt.

Lũ lụt cũng làm ảnh hưởng nặng nề đến các cơ sở hạ tầng. Cụ thể, lũ nặng ảnh hưởng trực tiếp đến 26% các bệnh viện công, và 11% các trường học trong khu vực. Hơn 1/3 lưới điện của Việt Nam ở những vùng rừng có nguy cơ bị hư hại do cây đổ vì bão.

Báo cáo nhìn nhận, mặc dù Việt Nam đã đạt được những tiến bộ trong việc phòng, chống thiên tai trong thập kỷ qua, nhưng chương trình quản lý hiện tại của Việt Nam đang có những thách thức. Cụ thể, báo cáo chỉ ra những thiếu sót trong thiếu thông tin, việc thực thi không hiệu quả các quy định hiện hành về lên kế hoạch, quy tắc về xây dựng, tiêu chuẩn an toàn, và việc duy trì các hệ thống hạ tầng cơ sở.

Báo cáo cho thấy 1/3 hệ thống đê của Việt Nam không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang