Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam

RFA
2021.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam Ảnh minh họa
AFP

Hoa Kỳ đang xem xét cung cấp thêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam vào khi biến thể Delta đang lây lan mạnh tại các quốc gia Đông Nam Á. Reuters đưa tin hôm 25 tháng 7.

Tính đến hôm nay, Việt Nam đã nhận năm triệu liều vắc-xin Moderna từ Hoa Kỳ thông qua Chương trình COVAX (ngày 25 tháng 7 nhận ba triệu liều; ngày 10 tháng 7 nhận hai triệu liều). Phía Mỹ cũng cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới.

Trả lời với truyền thông Nhà nước, ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nói rằng, các công ty dược phẩm chuyên sản xuất và cung cấp vắc-xin của Mỹ như Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson, cũng như các công ty đang thử nghiệm vắc-xin giai đoạn II - III khác, đều có quy định rất chặt chẽ là chỉ ký hợp đồng cung cấp vắc-xin thông qua kênh chính phủ các nước hoặc qua cơ chế COVAX, tuyệt đối không làm việc với các công ty tư nhân hoặc các công ty môi giới tại thời điểm hiện nay.

Cũng tin liên quan, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc-xin với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới hơn 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong vòng sáu tháng đầu năm 2022. Ông Long cũng cho hay, hiện nay có ba hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

Trong đó, hợp đồng với Nga đã xong giai đoạn một là gia công, đóng ống hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam để chuyển sang giai đoạn hai, chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Việt Nam được cho là đã ngăn chặn được dịch COVID-19 vào năm ngoái nhưng lại bùng phát mạnh vào tháng 4 năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tèo.
26/07/2021 10:09

Phải theo mỷ thôi!đừng đu dây nửa.có phải khỉ đâu mà đu dây hoài.

Kha
26/07/2021 14:01

Bọn việt cộng kê số liệu để hưởng viện trợ vaccine từ nước ngoài và cuổm đi quỹ vaccine mấy ngàn tỷ đồng của nhân dân đóng góp. Dương tính thì lên hàng trăm ngàn ca mà mới có gần 600 ca tử vong. Y tế của việt cộng giỏi dữ?

Anonymous
26/07/2021 15:55

Vắc-xin Pfizer, Moderna, chất độc da-cam Dioxin (ma dzê in USA)... chống dịch như chống giặc Cộng ! 🤩

Nguyen
26/07/2021 17:16

Chúng nó không phải khỉ mà chúng nó là những con rận chuyên hút máu người. Những liệu thuốc của Mỹ cho chỉ dành cho tụi nó và còn cháu nó xài thôi, còn người dân nào hên mới được chích thuốc của Mỹ

Việt Sài Gòn
26/07/2021 18:25

Hãy cùng nhau nhớ lại một lịch sử thật tan thương.. ngày ấy một miền Bắc nghèo đói và kiệt quệ .Họ ( CSVN) không lo vực dậy kinh tế Họ tìm mọi cách để cướp đoạt một miền nam trù Phú, Họ dựng lên chiêu bài “ giải phóng miền nam “ để giết hại 3 triệu người Việt, Họ Nướng 1 triệu rưỡi thanh niên miền Bắc vào chiến trường miền nam.. bao nhiêu bà Mẹ anh hùng ôm bằng liệt sĩ khóc thương con thật ngở ngàn, Văn Nô Tố Hữu đả viết: Giặc Mỹ thật ác độc ác chúng nó xé xác em...
Ngày nay Họ hoan hô ca ngợi và chờ đợi từng liều vacine và lòng trắc ẩn của người Mỹ.
Thật thương cho dân Việt các bạn và các cháu đả bị lường gạt và sinh nhầm thế kỷ.

Tommy
26/07/2021 21:50

Không biết tới khi nào Hoa Kỳ mới khôn thêm nữa, khi chơi với bọn CSVN..??? Vài thánh nay tại Pháp, có một bà gìa là cưụ đảng viên CSVN, nay đã sống ở Pháp, và đã bị đảng CSVN chúng dật dây, thưa kiện các CTy Hóa chất của Pháp, đã cung cấp vật liệu cho Hoa Kỳ để sản xuất ra chất dộc Dioxin, làm bà ta bị bệnh Ung Thư , hay là những năm tháng bà ta sống trong rừng VN Bắc bộ , ăn toàn lưong khô và đồ hộp của Tầu mà đâm bị bệnh ??? Giờ thì vụ kiện cũng chẳng biết đi về đâu..???
Nay Chính PHử HOa Kỳ lại dở người, đem Vaccine Pfizer và Moderna , viện trợ cho CSVN, mà HOa Kỳ biết chắc chắn số thuốc viện trợ này, chỉ đưọc dùng cho 4 triệu đảng viên CS và thân nhân của họ , cũng vẫn còn thiếu...! Ruỉ vài chục tay đảng viên sau khi chích, họ lăn đùng ra chết, hay cả chục năm sau , số đảng viên này sanh con toàn lữ quái thai ( bởi trời trả báo ) thì chúng lại đâm đơn kiện hai CTy Pfizer và Moderna , đã cung cấp thuốc chủng ngừa COVID-19 cho họ , nên họ đã bị ngộ độc bởi thuốc..! BUộc hai CTy này của HOa Kỳ phải bồi thường vài mươi tỉ dollars cho họ..! CHúng ta nên nhớ, đảng CSVN là một bọn ắn Cháo, đá bát..!