Việt Nam điều tàu theo dõi hoạt động tuần tra của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính

2023.03.27
Việt Nam điều tàu theo dõi hoạt động tuần tra của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi tàu của Trung Quốc ở Biển Đông hồi năm 2014 (minh hoạ)
AFP

Việt Nam vào ngày 25/3 cử tàu theo dõi hoạt động của một tàu Tuần duyên Trung Quốc trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực giếng dầu do Nga điều hành tại Bãi Tư Chính.

Reuters loan tin ngày 27/3, dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển do tổ chức Dự án Đại Ký sự Biển Đông đưa ra.

Cụ thể, tàu tuần duyên Trung Quốc vào ngày 25/3 đã đi qua hai lô 06-01, 05-03 và hai lô khác. Tàu Kiểm ngư 278 của Việt Nam theo sát tàu Trung Quốc, có lúc ở cự lý chỉ vài trăm thước.

Lô 06-01 do hãng Zarubezhneft của Nga vận hành và là cổ đông; lô 05-03 có cổ phần của đại công ty Nga Gazprom và do một chi nhánh của Petrovietnam vận hành.

Hoạt động của Tuần duyên Trung Quốc như vừa nêu được cho là mới nhất từ phía Bắc Kinh theo cách thức đã kéo dài hơn một năm qua. Dữ liệu cho thấy trong năm qua số lần tàu Trung Quốc đi vào Bãi Tư Chính theo lộ trình gần như giống nhau ít nhất 34 lần.

Reuters cho biết cả Zarubezhneft, Gazprom, Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Nga ở Hà Nội chưa phản hồi yêu cầu bình luận của hãng về tin vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.